Mới đây, báo chí Trung Quốc gây xôn xao về thông tin một loại gia vị nấu lẩu hay còn gọi là sa tế Tứ Xuyên chứa những phụ gia thực phẩm và hóa chất độc hại, gây nguy hiểm sức khỏe con người. Những phụ gia này giúp nước lẩu có mùi thơm phức, vị cay cay và thậm chí cả một màu đỏ nhạt hấp dẫn.
Cũng vì thế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh gia vị lẩu. Đồng thời sẽ phối hợp với Viện Kiểm nghiệm thực phẩm lấy mẫu kiểm tra. Những sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng... là sai quy định pháp luật về công bố chất lượng. Còn việc nó có chứa phụ gia độc hay không thì cần chờ kết quả xét nghiệm.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cho biết, Cục đang kiểm tra thông tin về phụ gia lẩu có chứa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng để sớm có thông tin. Thông tin này mới chỉ có một số báo Trung Quốc đưa còn các báo chính thống cũng như hệ thống cảnh báo an toàn thực phẩm khu vực chưa có thông tin.
Quỳnh Anh (TH)