Ông bà Lưu vốn là công nhân trường lái xe của Quân khu 1 đóng trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ. Ông bà đã lần lượt nghỉ hưu từ những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, bà nghỉ mất sức, còn ông sau khi nghỉ còn bị căn bệnh đau dạ dày hành hạ, phải mổ tới hai lần và nuôi bốn người con đang tuổi ăn học. Khó khăn là vậy, nhưng ông bà kiên quyết không để các con phải bỏ học giữa đường.
Không phụ công vất vả của bố mẹ, các con của ông bà đã bảo ban nhau chăm chỉ học tập. Cả 4 đều thi đỗ vào đại học (trong đó 3 người đỗ vào Đại học Bách Khoa, một người đỗ vào Đại học Công nghiệp Thái Nguyên). Hiện nay, các con ông đã ra trường và đều có công việc làm ổn định.
Với động lực đúng đắn để các con yên tâm học tập, ông bà Lưu đã lao động bằng nghị lực và năng lực đáng khen. Từ thực tiễn khi đã trải qua nhiều công việc của nhà nông ở địa phương miền núi, ông chọn hướng đi là chăn nuôi kết hợp trồng rừng và nuôi ong. Được quy hoạch và áp dụng triệt để kiến thức khoa học, mô hình kinh tế gia đình ông Lưu phát triển nhanh và hiệu quả. Đến nay ông là chủ 12 ha rừng bồ đề, keo, bạch đàn, tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động, hằng năm trừ chi phí ông thu lãi trên dưới 30 triệu đồng. Năm 2007, sau khi khai thác tỉa thưa, ông trồng thêm 2 vạn cây keo. Trên diện tích 1 ha rừng mới trồng, ông tận dụng trồng sắn cao sản để dùng cho chăn nuôi. Hiện ông bà đang nuôi hơn 200 gà đẻ và gà thịt, thu lãi hàng chục triệu đồng. Trên diện tích 6.000m2 vườn, trồng 200 gốc nhãn, cây ăn quả bình quân thu nhập hằng năm hơn 10 triệu đồng. Hơn 20 đõ ong mật dưới tán các cây nhãn, mỗi vụ ông thu 120 lít mật ong, trị giá hơn 10 triệu đồng.
Những niềm vui về làm kinh tế giỏi và nuôi con ăn học thành đạt, gia đình CCB Nguyễn Hữu Lưu thật đáng được ngợi khen, học tập.

Nguyễn Đức Phương