CCB Vũ Ngọc Tuynh (bên trái) tặng quà cho hội viên CCB có gia cảnh khó khăn.

Ở phường Trung Mỹ Tây, quận 12, T.P Hồ Chí Minh nhiều người biết CCB Vũ Ngọc Tuynh, bởi anh tích cực làm công tác xã hội - từ thiện, nhất là giúp đỡ người nghèo trong đại dịch Covid-19. Mọi người càng khâm phục khi biết anh từ hai bàn tay trắng đã cần cù, năng động, từng bước xây dựng cơ ngơi gồm nhà trẻ, khách sạn, xưởng gỗ, tạo việc làm ổn định cho hơn 100 lao động.

Sau 20 năm làm nhiệm vụ trong quân đội, cuối năm 1991, Thiếu tá Vũ Ngọc Tuynh nghỉ hưu. Anh được Quân khu 7 cấp đất làm nhà ở tại đường 2A phường Trung Mỹ Tây. Gia cảnh anh gặp rất khó khăn khi vợ cùng 3 con nhỏ và mẹ già từ Thái Bình vào sinh sống. Vợ chồng anh tần tảo nuôi heo thịt, heo nái, có lúc trên 100 con, kết hợp cưa xẻ gỗ tận dụng bán lấy tiền.

Sau thời gian chắt chiu, dành dụm, đến năm 1998, anh mua được hơn 1.000m2 đất quanh nhà và xin cấp giấy phép xây Nhà trẻ Hoa Hồng - trường mầm non tư thục đầu tiên ở quận 12. Ban đầu, anh tuyển dụng 10 giáo viên và nhận hơn 150 cháu vào học. Đến năm 2007, trường được xây dựng cơ bản có diện tích sử dụng trên 2.000m2 với 20 phòng học, có phòng chức năng, bể bơi, tiếp nhận từ 300 đến 500 cháu vào học mỗi năm.

Ngoài Nhà trẻ Hoa Hồng, CCB Vũ Ngọc Tuynh còn xây khách sạn có 20 phòng cho khách lưu trú và thuê 1.500m2 đất của Quân khu 7 làm xưởng gỗ sản xuất hàng mỹ nghệ cao cấp và trang trí nội thất.

Từ nghèo khó vươn lên làm kinh tế giỏi, CCB Vũ Ngọc Tuynh không quên những người còn khó khăn. Anh dành nhiều tiền, của giúp đỡ bà con lao động nghèo và đồng đội gặp khó khăn trong cuộc sống. Hằng chục năm qua, anh đã giúp cán bộ, giáo viên, công nhân ở Nhà trẻ Hoa Hồng và xưởng gỗ tiền, lương thực, thực phẩm; hỗ trợ tiền cho đồng đội khó khăn của đơn vị cũ đang sinh sống ở các miền quê; tặng quà dịp lễ, Tết; ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”… với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng/năm. 5 năm qua, anh hỗ trợ một CCB và một cháu nhiễm chất độc da cam bị bệnh thận ở phường Trung Mỹ Tây, mỗi người 500.000/tháng; giúp con CCB ở phường An Phú Đông 3 triệu đồng/năm để học từ lớp 1 đến lớp 12…

Từ năm 2020 đến nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, CCB Vũ Ngọc Tuynh tích cực tham gia trực chốt phòng, chống dịch và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Nguồn thu nhập giảm sút do dịch bệnh, nhưng anh vẫn dành tiển để mua lương thực, thực phẩm, hàng hoá làm công tác xã hội - từ thiện. Năm 2020, anh giảm 60 triệu đồng cho người thuê mặt bằng kinh doanh và ủng hộ 10 triệu đồng, 2 tấn gạo cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ Hội CCB phường 2 triệu đồng để mua quà tặng CCB nghèo khó và giúp con một hội viên tiền chạy thận nhân tạo 3 triệu đồng...

Năm 2021 anh tiếp tục giảm tiền cho thuê mặt bằng 85 triệu đồng, hỗ trợ công nhân xưởng gỗ và giáo viên nhà trẻ Hoa Hồng hơn 100 triệu đồng và mỗi người từ 40 đến 60kg gạo. Gia đình anh ủng hộ hơn 6 tấn gạo giúp bà con và CCB nghèo khó bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, tổ chức nấu 260 suất cơm miễn phí cho người ở các khu cách ly tập trung, 3 lần ủng hộ "Phiên chợ 0 đồng" của Phường cùng nhiều lương thực, thực phẩm cho bếp ăn phục vụ chốt kiểm dịch của Khu phố 5. Anh còn đóng góp quỹ vắc-xin 7 triệu đồng, hỗ trợ Hội CCB phường 6 triệu đồng mua 40 suất quà tặng các hội viên khó khăn... Anh Tuynh ước tính tổng số tiền hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân trong đại dịch Covid-19 năm 2021 gần 200 triệu đồng...

Với những thành tích đã đạt được, hàng năm CCB Vũ Ngọc Tuynh được các cấp, các ngành liên quan khen thưởng. Riêng năm 2021, anh vinh dự nhận Bằng khen của T.Ư Hội CCB Việt Nam về thành tích 5 năm làm kinh tế giỏi (2016-2021), 2 Bằng khen của Thường trực Hội CCB T.P Hồ Chí Minh về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 và có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

                                                Bài và ảnh: Trần Thành Viên