Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam được thành lập ngày 15-12-2009. Đến nay, sau hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, Hội CCB Tập đoàn đã có 23 tổ chức Hội trực thuộc, với gần 2.000 hội viên, hoạt động trải dài trên các địa bàn trong nước.

Trong nhiệm kỳ qua, tiếp tục nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ Tập đoàn và T.Ư Hội CCB Việt Nam, Hội có bước phát triển, đổi mới cả về nội dung, hình thức tổ chức và hoạt động. Những chủ trương, chính sách về CCB được cụ thể hóa, đi vào cuộc sống, gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, tạo niềm tin và khí thế trong toàn Hội. Các hội viên CCB luôn giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mọi cương vị công tác; luôn đoàn kết, năng động, đổi mới, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kiến thức văn hoá, khoa học kỹ thuật, gương mẫu chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước, của Tập đoàn,nỗ lực trong lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.

Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam:

Vững mạnh để phát triển

Đánh giá về những đóng góp của Hội CCB Tập đoàn, Trung tướng Khuất Việt Dũng - đại biểu Quốc hội Khóa XV, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam chia sẻ: Ngày nay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã khẳng định được vị thế Tập đoàn kinh tế trụ cột, mũi nhọn của đất nước, luôn đi đầu trong các hoạt động phát triển kinh tế của đất nước. Là doanh nghiệp chủ lực trong bảo vệ an ninh năng lượng quốc gia cũng như bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị và an ninh biển đảo. Tập đoàn Dầu khí góp phần đắc lực, hiệu quả vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế thực chất, sâu rộng, hiệu quả. Tập đoàn luôn chú trọng đổi mới công nghệ, nhất là công nghệ tiên tiến; chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong sản xuất và kinh doanh; ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Tiền thân là những “người lính đi tìm lửa”, với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Hội CCB Tập đoàn kế thừa được truyền thống quý báu - là những binh đoàn chủ lực đầu tiên của quân đội được cử sang để xây dựng Ngành Dầu khí. Từ khi được thành lập tới nay, Hội luôn giữ vị trí quan trọng, cả trong công tác chuyên môn và các hoạt động giáo dục truyền thống, an sinh xã hội. Đặc biệt là lực lượng chủ công thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của Tập đoàn - một hoạt động được Đảng, Nhà nước đánh giá cao. Thực tế các CCB Dầu khí có vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và đóng góp nhiều tâm sức cho những thành tựu mà Tập đoàn đạt được trong thời gian vừa qua.

Với Hội CCB, Ban lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí đã dành sự quan tâm đặc biệt. Từ năm 2012, Chương trình phối hợp hoạt động giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Hội CCB Việt Nam được ký kết, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội CCB tập đoàn hoạt động theo Pháp lệnh CCB và Điều lệ Hội CCB Việt Nam, hoạt động ngày càng có hiệu quả, triển khai sâu rộng mối quan hệ tới các tỉnh - thành Hội CCB trong cả nước. Hiện nay, với gần 2.000 hội viên, 23 cơ sở Hội trực thuộc, Hội luôn gắn nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong hoạt động của Hội; phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trên biển. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, an sinh xã hội và nghĩa tình đồng đội luôn được quan tâm, thực hiện tốt.

Tôi tin rằng Đại hội đại biểu Hội CCB tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ III sẽ thành công tốt đẹp; Hội CCB Tập đoàn sẽ tiếp tục vững mạnh và đạt được nhiều thành công mới trong nhiệm kỳ 2022-2027.

Đồng chí Đặng Đình Công - Chủ tịch Hội CCB Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro:

Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Là một trong những đơn vị tiêu biểu, có nhiều sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật hiệu quả, Hội CCB Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro luôn khẳng định được vai trò cũng như những đóng góp của mình trong thành công chung của Tập đoàn. Đồng chí Đặng Đình Công - Chủ tịch Hội CCB Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro khẳng định: Đồng hành với “Công tác tổ chức xây dựng Hội TSVM, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên”, “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần tạo năng suất chất lượng sản phẩm và dịch vụ” là mặt hoạt động tích cực, hiệu của Hội CCB Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro trong hành trình hơn 40 năm tìm lửa.

Nhiệm kỳ 2017-2022, Hội đã có trên 40 sáng kiến đăng ký, trong đó 25 sáng kiến được công nhận, áp dụng có hiệu quả cao. Đặc biệt, sáng kiến sáng chế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, được áp dụng vào điều hành sản xuất, đã góp phần tiết kiệm chi phí cho Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro mỗi năm hơn 1,5 triệu USD và nhiều lợi ích khác, đảm bảo sản xuất ổn định và vượt qua cuộc “khủng hoảng kép” của Ngành Dầu khí.  

Từ đầu năm 2021, Hội triển khai dự án nâng cấp đường truyền liên lạc giữa biển và bờ, theo công nghệ Troposcatter, thay cho công nghệ vệ tinh truyền thống. Để triển khai thành công và đưa vào hoạt động hệ thống đường truyền liên lạc này, hàng trăm CCB trên cương vị chức trách khác nhau đã hăng say miệt mài lao động không kể thời gian trong bờ ngoài biển. Tuy dự án đang ở trong đoạn hoàn thiện các thủ tục ký hợp đồng, nhưng đã có những kết quả ban đầu rất khả quan và dự kiến sẽ làm lợi cho Vietsovpetro khoảng 7,8 triệu USD.

Đồng chí Ngô Thị Thu Hoài - Trưởng ban Kiểm toán nội bộ, Ủy viên Thường vụ Hội CCB Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam:

Đoàn kết - quyết tâm - thắp sáng ngọn lửa niềm tin

Hướng về Đại hội Hội CCB PVN lần thứ 3 - Thắp sáng ngọn lửa niềm tin, toàn thể hội viên đang hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu Hội CCB Tập đoàn Dầu khí lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027. Chia sẻ những cảm xúc trước thềm đại hội, đồng chí Ngô Thị Thu Hoài - Trưởng ban Kiểm toán nội bộ, Ủy viên Thường vụ Hội CCB Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PetroCons) cho biết: PetroCons mà tiền thân là Binh đoàn 318 Anh hùng. Từ ngày đầu thành lập, trải qua nhiều thăng trầm của nền kinh tế thị trường cũng như nhiều biến cố, thách thức, nhưng Hội CCB PetroCons luôn khẳng định mình, góp phần giữ vững hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, phát huy truyền thống của những người đi tìm lửa và nét đẹp văn hoá dầu khí. Phẩm chất, bản lĩnh, truyền thống người lính năm xưa trên các mặt trận xung kích đóng góp tích cực vào việc thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ SXKD của PetroCons cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Bó hoa dâng lên chào mừng Đại hội chính là thành tích trong hoạt động SXKD của đơn vị, là sự tri ân tới các anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, là tinh thần, tấm lòng "nhường cơm sẻ áo", giúp đỡ đồng đội, đồng nghiệp, bà con cô bác...

Đồng chí Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn:

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra

Nhấn mạnh việc phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đồng chí Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn cho rằng: Hội CCB Tập đoàn tuy mới thành lập được gần 13 năm, nhưng luôn được đánh giá là một đơn vị vững mạnh vì hầu hết các hội viên đều là những cán bộ quân đội được tôi luyện qua các thời kỳ cách mạng. Nhiệm kỳ vừa qua,Hội luôn gắn các nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn vào hoạt động của Hội; đồng hành trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tham gia đóng góp ý kiển sửa đổi Luật Dầu khí, tổ chức các buổi tọa đàm, các hoạt động triân về nguồn nhân các ngày kỷ niệm; tham gia trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đảng viên xây dựng đóng góp văn kiện Đại hội Đảng các cấp; hoạt động nghĩa tình hỗ trợ 233 căn nhà Nghĩa tình đồng đội; thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách 2,8 tỷ đồng... Tích cực đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư4 (Khóa XII, XIII) gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Các công tác chuẩn bị cho Đại hội cũng được chuẩn bị rất chu đáo, từ việc tuyên truyền trước, trong, sau Đại hội; công tác chuẩn bị nội dung cho văn kiện của Đại hội cho đến xây dựng đề án nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra… Tất cả đều được thực hiện nghiêm túc theo quy trình được T.Ư Hội chỉ đạo, hướng dẫn.

Trong thời gian sắp tới, Tập đoàn Dầu khí cũng như Hội CCB Tập đoàn sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa, nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với những thách thức lớn như vấn đề Biển Đông, tình hình dịch bệnh Covid-19, những khó khăn khi nền kinh tế đang gặp nhiều trở ngại… Nhưng với phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ đã được trui rèn, tôi tin Hội CCB Tập đoàn sẽ chủ động vượt qua khó khăn, thách thức để cùng cán bộ, công nhân viên và người lao động Tập đoàn hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung và Ngành Dầu khí nói riêng.

Hoàng Linh - Thu Hải