Nhiều ngôi mộ và diện tích ruộng trong khuôn viên dự án vẫn chưa được di dời, GPMB xong…

Trong đơn tường trình gửi UBND T.P Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên và cơ quan chức năng, chính quyền phường Tân Phú, ông Lê Văn Chung, trú tại tổ dân phố Tân Thịnh, phường Tân Phú nêu sự việc gia đình ông có ngôi mộ liệt sĩ Lê Văn Thư (hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp) được an táng tại xứ đồng Gò Ấp, thuộc phường Tân Phú, T.P Phổ Yên từ mấy chục năm nay. Tuy nhiên, thời gian qua, khi triển khai thi công Dự án Cụm công nghiệp Tân Phú 1 và Tân Phú 2, đơn vị thi công đã san ủi mất ngôi mộ.

Theo đơn tường trình, ngày 24-12 âm lịch năm 2023, khi gia đình và dòng họ đi tảo mộ cuối năm, mới phát hiện mộ của liệt sĩ Lê Văn Thư không còn tại nơi chôn cất.

“Toàn bộ ngôi mộ đã bị đơn vị thi công san ủi, không còn hiện trạng ngôi mộ; gia đình cũng không biết đã được di dời đi đâu…”.

Trước đó, liên quan đến việc triển khai thi công Dự án, “Phía gia đình không nhận được thông báo hay văn bản của Dự án đề nghị di dời mộ liệt sĩ Lê Văn Thư”.

Ông L. H.CH. là cháu trong dòng họ liệt sĩ Lê Văn Thư cho biết: Mộ cụ Thư nằm trên gò đất; mộ được xây 300-400 viên gạch, nhưng đơn vị thi công múc đi lúc nào gia đình không hay biết…

Trao đổi với PV, ông Phạm Thanh Tuấn - Phó chủ tịch UBND phường Tân Phú cho biết: Sau khi chính quyền tiếp nhận được thông tin mộ liệt sĩ Lê Văn Thư nằm trong khu vực Dự án CCN Tân Phú 2 đang triển khai, địa phương đã phối hợp với đơn vị thi công tìm kiếm nhưng không thấy. Về phía gia đình liệt sĩ mong muốn làm sao tìm kiếm, dù chỉ tìm được tấm bia ghi tên liệt sĩ... “Điều này không mong muốn xảy ra. Địa phương vẫn đang phối hợp với đơn vị thi công để tìm kiếm và chúng tôi đề nghị phía gia đình sử dụng thêm biện pháp ngoại cảm để phối hợp tìm kiếm…”.

Về thông tin người thờ cúng liệt sĩ, ông Tuấn cho biết: Theo đơn thì cụ Lê Văn Độ là người được giao thờ cúng liệt sĩ Lê Văn Thư. Tuy nhiên, cụ Độ cũng già yếu, chỉ có cô con gái hiện đang ở xa nên mọi việc hiện nay do anh Lê Văn Chung - cháu liệt sĩ đứng ra giải quyết.

Khi được hỏi công tác thu hồi đất, đền bù GPMB Dự án CCN Tân Phú 2 có được thông báo rộng rãi trong nhân dân đến kê khai, kiểm đếm hay không? Ông Tuấn cho biết: Mọi thủ tục thu hồi đất đều được làm công khai, đúng theo quy định pháp luật. “Quá trình kiểm đếm, TTPTQĐ thành phố phối hợp với chính quyền địa phương thống kê, kiểm đếm từng ngôi mộ nằm trong diện giải tỏa Dự án. Tuy nhiên, với ngôi mộ của liệt sĩ Lê Văn Thư, do nằm sát đường, chỉ là nấm mộ đất nhô lên, cỏ mọc tốt nên khả năng khi thi công dự án, đơn vị thi công không nhận biết đó là mộ an táng” - ông Tuấn nói

Bà Dương Thị Ngọc Mỹ - Trưởng phòng LĐTBXH T.P Phổ Yên thông tin, Phòng cũng có trao đổi với phường Tân Phú phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công, sớm tìm kiếm được phần mộ của liệt sĩ Lê Văn Thư. Hiện chính quyền địa phương và đơn vị thi công cùng gia đình liệt sĩ đang tích cực tìm kiếm… - bà Mỹ cho biết.

Bài và ảnh: Chính Nhi