Sau khi được vận động, gia đình CCB Trần Văn Bảo đã tự tháo dỡ một phần diện tích xây dựng để bàn giao mặt bằng cho Dự án triển khai, nhưng chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ.

CCB Trần văn Bảo vừa có đơn thư gửi Báo CCB Việt Nam phản ánh về việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ Dự án đầu tư, cải tạo tỉnh lộ 359, nhưng gia đình gia đình ông không được đền bù về đất.

Đất công hay đất tư?

Trong đơn gửi về Báo CCB Việt Nam, CCB Trần Văn Bảo phản ánh: Ngày 14-5-2021, UBND huyện Thủy Nguyên, T.P Hải Phòng ban hành Quyết định số 2488/QĐ-UBND, về việc thu hồi thu hồi 3.848,1m2 đất của 112 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã Ngũ Lão để phục vụ Dự án đầu tư, cải tạo tỉnh lộ 359 đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông khu đô thị và công nghiệp Bến Rừng. Tuy nhiên, quyết định của UBND huyện Thủy Nguyên lại xác định toàn bộ diện tích đất thu hồi nêu trên là đất công do UBND xã Ngũ Lão quản lý, trong khi đất của gia đình CCB Trần Văn Bảo đã được cấp sổ đỏ.

Theo phương án bồi thường, hỗ trợ do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên lập ban hành kèm theo Quyết định thu hồi đất số 2488, hộ gia đình CCB Trần Văn Bảo bị thu hồi 90,6m2 đất. Số diện tích này được Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên xác định là “Đất thuộc phạm vi bảo vệ giao thông” nên trong phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất ghi rõ: “Không bồi thường, hỗ trợ” đối với diện tích 90,6m2 đất bị thu hồi.

Về phần mục tài sản vật kiến trúc, phương án xác định giá trị tài sản trên đất được đền bù, hỗ trợ là 104 triệu đồng (làm tròn).

Tuy nhiên, hộ gia đình CCB Trần Văn Bảo cho rằng gia đình sử dụng đất có nguồn gốc là đất ông cha để lại, được cấp sổ đỏ năm 1995 nhưng diện tích thu hồi của gia đình ông đang quản lý, sử dụng mà không được đền bù về đất, tái định cư là không công bằng.

Nói về nguồn gốc sử dụng đất, CCB Trần Văn Bảo cho biết: Cụ Trần Văn Trứng có 4 người con tham gia cách mạng, trong đó 1 người hy sinh là liệt sĩ Trần Đình Đấu. Năm 1978, thực hiện chính sách ưu đãi đối với gia đình có công, cụ Trần Văn Trứng (bố đẻ CCB Bảo) được UBND xã Ngũ Lão cấp/giao cho thửa đất giáp mặt đường quốc lộ 10 - nay là tỉnh lộ 359, tại thôn 3, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, với diện tích khoảng 190m2 để làm đất ở. Năm 1983, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Bảo xuất ngũ trở về địa phương và sinh sống cùng với cụ Trứng trên thửa đất xã cấp. Cụ Trứng sau đó chia cho ông Bảo 130m2 và em ông là Trần Văn Toản 60m2 đất để làm nhà. Năm 1995, UBND huyện Thủy Nguyên cấp sổ đỏ cho ông Trần Văn Bảo diện tích 130m2 đất ở.

Vì vậy, ông Bảo cho rằng, đất có nguồn gốc sử dụng rõ ràng, Nhà nước chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông, nhưng khi thu hồi đất mà không đền bù, tái định cư đã gây thiệt hại cho gia đình ông 900 triệu đồng? Điều đáng nói, ông Bảo cho biết: “Có 3 hộ ở thôn 7, xã Ngũ Lão dù không có giấy tờ gì chứng minh về quyền sử dụng đất nhưng lại được cấp đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi triển khai nâng cấp, cải tạo đường 359”.

Chính quyền nói gì?

Trước phản ánh của CCB Trần Văn Bảo, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Ngũ Lão - ông Nguyễn Văn Lợi cho hay: Phía gia đình bác Bảo nhiều lần có kiến nghị, đã được UBND huyện và cơ quan chức năng của huyện Thủy Nguyên vào cuộc xem xét, giải quyết.

Xác định với phóng viên, ông Lợi khẳng định phạm vi thu hồi nằm trong diện tích đất hành lang giao thông đường 359. “Khi cấp sổ đỏ cho gia đình bác Bảo, chính quyền đã chừa phần đất hành lang giao thông rồi. Nhiều lần gia đình bác Bảo phản ánh phần diện tích đất gia đình sử dụng có nguồn gốc là đất của bố bác ấy để lại vì trước đây bố bác ấy làm nghề thợ may nên đã xây dựng quán trên phần đất đó”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về thời điểm xây dựng quán khi nào, ông Lợi cho biết không nhớ thời điểm xây dựng, chỉ biết đã xây dựng từ rất lâu nay. “Tại bản đồ 299, năm 1986 và sổ mục kê không thể hiện phần diện tích đất thu hồi đứng tên gia đình bác ấy hay bố bác ấy quản lý” - ông Lợi cho biết tiếp.

Theo ông Lợi, ngày 21-12-1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) có Nghị định 203-HĐBT về việc ban hành Điều lệ bảo vệ đường bộ nên khi cấp sổ đổ cho gia đình bác Bảo hay người dân, về nguyên tắc đều đã chừa phần diện tích hàng lang giao thông này ra ngoài sổ đỏ được cấp.  

“Nhiều lần gia đình bác Bảo kiến nghị phải đền bù số diện tích thu hồi làm đường là đất ở. Nhưng sau khi tiếp nhận ý kiến, các cơ quan chức năng của huyện và xã đã vào cuộc, xác định không đủ điều kiện đền bù” - ông Lợi nói.

Thiết nghĩ, để làm rõ và đảm bảo quyền lợi của người dân, tránh khiếu kiện kéo dài, UBND huyện Thủy Nguyên và cơ quan chức năng của huyện này cần rà soát lại mốc thời gian gia đình CCB Trần Văn Bảo sử dụng số diện tích nêu trên có trước hay sau thời điểm Nghị định 203 được ban hành. Bên cạnh đó, cần phải xác định số diện tích mà UBND xã đã cấp/giao cho cụ Trần Văn Trứng trước đây là bao nhiêu mét vuông? Sau khi Nghị định 203 được ban hành, có bao nhiêu mét vuông đất do cụ Trứng được cấp nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ quốc lộ 10 (nay là tỉnh lộ 359)? Thời điểm cắm mốc giới hành lang bảo vệ quốc lộ 10 là năm nào?  Đã có quyết định thu hồi và đền bù phần diện tích của gia đình cụ Trứng nằm trong phạm vi bảo vệ hành lang đường bộ sau khi Nghị định 203-HĐBT có hiệu lực hay chưa?

Năm 2021, UBND huyện Thủy Nguyên mới ban hành quyết định thu hồi diện tích đất của các hộ dân đang sử dụng để nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 359. Căn cứ các quy định của pháp luật về bồi thường giải phóng mặt bằng, nếu xác định phần diện tích 90,6m2 đất của cụ Trần Văn Trứng (nay là của hộ gia đình ông Trần Văn Bảo) sử dụng là đất ở nằm trong quy hoạch hành lang an toàn đường bộ theo Nghị định 203 mà chưa được đền bù, giải tỏa thì cần áp dụng Điều 688 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về căn cứ xác lập quyền sử dụng đất; Khoản 2, Điều 9 Luật Đất đai năm 2003 (nay là Khoản 2, Điều 5 Luật Đất đai năm 2013), quy định về người sử dụng đất, làm cơ sở xác định hộ gia đình CCB Trần Văn Bảo có được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ GPMB hay không để làm cơ sở giải quyết. Có như vậy người dân mới tâm phục khẩu phục, tránh được khiếu kiện kéo dài!

* Điều 688: Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất
1. Đất đai thuộc hình thức sở hữu nhà nước, do Chính phủ thống nhất quản lý.
2. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác được xác lập do Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất.
3. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác cũng được xác lập do được người khác chuyển quyền sử dụng đất phù hợp với quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.
* Điều 9 Luật Đất đai năm 2003 qui định về  "Người sử dụng đất"
2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân) được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Bài và ảnh: Doanh Chính