Trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) có rất nhiều tấm gương CCB đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới như việc hiến đất làm đường, đóng góp nhiều công sức vào xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn. Tiêu biểu trong số đó có CCB Đoàn Văn Tương ở thôn 6, xã Sơn Trường. Gia đình CCB Đoàn Văn Tương đã tự nguyện hiến 1169 m 2 đất vườn để mở rộng mặt đường xây dựng mới đường giao thông liên huyện Hương Sơn và Vũ Quang.

     Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên Đoàn Văn Tương đã tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ và anh đã được biên chế vào Tiểu đoàn D17, Sư đoàn F341 (QK4); đầu năm 1975 anh cùng đơn vị hành quân váo Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Năm 1979 vì lý do sức khỏe, Đoàn Văn Tương được Quân đội cho phục viên với thương tật 30% (Thương binh loại 4/4). Sau khi về địa phương, ông xin vào làm việc tại Trại chăn nuôi hươu của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho đến cuối năm 1985 nghỉ hưu theo chế độ.

     Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông Đoàn Văn Tương không chỉ tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc , nuôi dạy các con ăn học trưởng thành, mà ông còn hăng hái tham gia các phong trào do của Hội cũng như địa phương phát động. Năm 2022, địa phương được UBND tỉnh Hà Tĩnh đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông liên huyện Hương Sơn đi Vũ Quang với chiều dài hơn 3000m, mặt đường đổ bê tông rộng 5,5m, cao 0,22m. Khi nghe tin huyện và xã thông báo có dự án đường giao thông đi qua khu vườn của gia đình mình, ông Đoàn Văn Tương đã vận động vợ con trong gia đình đồng thuận, tự nguyện hiến gần 1200m 2 đất để mở rộng mặt đường giao thông theo tiêu chí đường giao thông liên huyện. CCB Đoàn Văn Tương chia sẽ: Trong tình hình “tất đấc tấc vàng”, đất đai ngày càng có giá trị trong đời sống của mỗi gia đình, nhưng nhiều con đường nông thôn sẽ mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận và tự nguyện hiến đất làm đường giao thông của người dân. Vì vây, gia đình tôi thống nhất hiến tặng gần 1200m 2 đất vườn và phá bỏ hơn 125 cây ăn quả như cam, bưởi, mít với tổng giá trị thiệt hại khoảng 250 triệu đồng( tại thời điểm) để có con đường mới rộng rãi, đáp ứng yêu cầu về xây dựng nông thôn mới. Khi con đường hoàn thành không những lưu thông đi lại thuận tiện mà nó còn làm tăng thêm vẻ đẹp của vùng quê đáng sống.

Ông Nguyễn Công Hoan- Chủ tịch HộiCCB xã Sơn Trường cho biết: CCB Đoàn Văn Tương là một hội viên luôn gương mẫu đi đầu bước trước trong các phong trào do chính quyền cũng như Hội phát động, đặc biệt trong nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; mặc dù tuổi cao, sức yếu nhất là mỗi khi trái gió trở trời các vết thương trong người luôn hành hạ ông, nhưng mỗi khi sức khoẻ ổn định đồng chí Tương lại hăng hái tham gia lao động cùng các tổ chức thành viên mặt trận và nhân dân trong thôn góp phần cùng nhân dân phấn đấu xây dựng xã Sơn Trường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022. Việc gương mẫu , tự nguyện hiến gần 1200 m2 đất vườn của người Hội viên Đoàn Văn Tương đã góp phần lan toả phong trào hiến đất, hiến cây làm đường giao thông nông thôn trong xã và huyện, được bà con nhân dân tại tin tưởng, cảm phục. CCB Đoàn Văn Tương là tấm gương sáng về phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Sơn Trường.

                                                                                     Lê Hoài Nhơn.