Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Củ Chi - Lê Thanh Phong trao tặng Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CCB gương mẫu năm 2024.

Hội CCB huyện Củ Chi (viết tắt là huyện Hội) đơn vị 5 năm liền (2019-2023) được vinh dự nhận cờ Thi đua xuất sắc của T.Ư Hội CCB Việt Nam và liên tục nhiều năm liền dẫn đầu “Khối thi đua 85” (Khối Đảng, đoàn thể cấp huyện, thị) của T.P Hồ Chí Minh.

Huyện Hội vừa được Thành ủy và Hội CCB thành phố chọn tổ chức trước Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu” - giai đoạn 2019-2024 cấp huyện, thị. Anh hùng LLVTND Tô Văn Đực, Trung tướng Hoàng Văn Nghĩa - Phó chủ tịch Hội CCB T.P Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Thanh Phong - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Củ Chi cùng hơn 200 đại biểu về dự Hội nghị...  

Bài học rút ra từ phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của huyện Hội là: “Thi đua phải thiết thực”. Điển hình như mục tiêu thi đua về “Tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân…”. Huyện Hội đặt ra yêu cầu, trước hết phải quan tâm, làm tốt xây dựng mối đoàn kết ngay trong nội bộ, đoàn kết giữa các thế hệ CCB và nhân dân; mục tiêu là không có cán bộ, hội viên “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ... Đây cũng là một trong những nội dung thi đua được hội viên tự giác thực hiện có hiệu quả nhất, hầu hết CCB giữ và phát huy được phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; hình ảnh người CCB gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương... Kết quả là có 2.203 CCB (đạt hơn 50,2%) được tín nhiệm bầu vào các chức danh trong Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.  

Giai đoạn 2019-2024 không thể không nhắc đến bản lĩnh vững vàng, tình thương yêu, gắn bó giữa CCB và nhân dân trong thời khắc hoạn nạn - là thời điểm cuối năm 2021, đầu năm 2022, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đã tác động, gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống, sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Đó là việc chia sẻ từng mớ rau, con cá, củ khoai của CCB đến với nhân dân đã sưởi ấm lòng người. Đồng thời là những mô hình, cách làm thiết thực, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hội CCB đã được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Nổi bật là mô hình Thiết lập các tổ thông tin cơ động bằng phương tiện xe gắn máy gắn loa không dây”, vừa tuyên truyền kịp thời các chủ trương của thành phố trong phòng, chống dịch; vừa tiếp tế những mặt hàng thiết yếu đến nhân dân - mô hình được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen.

Hiệu quả nữa là chỉ tiêu thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, huyện Hội đã tổ chức phúc tra, rà soát từng hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí mới của thành phố để đề ra chỉ tiêu thi đua xóa hết số hộ nghèo và cận nghèo vào cuối năm 2024 theo chỉ tiêu của Thường trực Hội CCB thành phố giao, bằng 2 mô hình: “Đoàn kết giúp nhau” và “Liên kết vốn” - vận động cán bộ, hội viên giúp nhau cho mượn tiền, vàng, cây, con giống, ngày công lao động không tính lãi; nuôi bò vàng sinh sản xoay vòng trong hội viên, với số tiền hơn 4 tỷ đồng/năm. Còn kết quả của mô hình “Liên kết vốn”, đã có 260 tổ liên kết ở từng Chi hội CCB với số tiền trên 13,5 tỷ đồng/năm; kết hợp với ủy thác vay vốn Ngân hàng CSXH; CLB CCB, Cựu quân nhân làm kinh tế với 283 thành viên đã giúp nhiều hộ CCB; con em các CQB, CCB là lao động phụ có việc làm, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, vượt chỉ tiêu thi đua đặt ra từ đầu nhiệm kỳ.

Với nhiệm vụ giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ cũng được huyện Hội đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền, theo hướng “nói đi đôi với làm” và lấy chính mình làm gương cho con cháu, thế hệ trẻ noi theo; kết hợp với nói chuyện truyền thống cách mạng về quê hương Củ Chi “Đất thép thành đồng”; về những tấm gương anh hùng trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, gương hội viên CCB tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng “người thật - việc thật” trong thực hiện các phong trào thi đua tại địa phương, giúp nhau giảm nghèo bền vững cho 13.658 lượt đoàn viên, thanh niên.  

Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí Hoàng Văn Nghĩa, Lê Thanh Phong đánh giá cao phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” giai đoạn 2019-2024 của Hội CCB Củ Chi đều “đúng và trúng”, có sức lan tỏa và mang tính bền vững; mong rằng bài học về “Thi đua phải thiết thực” tiếp tục được đổi mới vận dụng sáng tạo vào giai đoạn tiếp theo.

  Bài, ảnh: Hữu Vĩnh