Bàn tay em Nguyễn Tuấn T. sau khi được phẫu thuật bảo tồn.

Em Nguyễn Tuấn T. 14 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ tự tìm mua hóa chất về chế tạo pháo và bị nổ. Hậu quả bàn tay trái dập nát. Đây là bài học cảnh tỉnh cho phụ huynh cần quan tâm hơn đến trẻ em khi Tết đã cận kề, trẻ em tự tìm mua thuốc và làm pháo.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ nhận định tổn thương phức tạp, khả năng cao phải cắt cụt cả bàn tay trái. Nhưng bệnh nhân còn rất trẻ, nếu cắt cụt bàn tay sẽ ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Ê kíp hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương bàn tay, cắt cụt toàn bộ ngón 3, bảo tồn các ngón còn lại. Hậu phẫu, người bệnh ổn định.

Tai nạn do pháo đặc biệt nguy hiểm, không chỉ gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng mà còn có sức công phá và ảnh hưởng của hóa chất, gây ra các vết thương nghiêm trọng, dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay. Thậm chí có nhiều trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời do pháo nổ tự chế.

Các bác sĩ khuyến cáo:Người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội. Lực lượng chức năng, nhà trường tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về nguy hại của pháo nổ, thuốc nổ cho người dân, đặc biệt là đối với học sinh.

Minh Anh