Suy tim là căn bệnh nguy hiểm đối với người cao tuổi, một trong những nguyên nhân ít người ngờ đến chính là tăng huyết áp.

Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh suy tim. Tuy nhiên, ở những người già, nguy cơ mắc bệnh suy tim do cao huyết áp nhiều hơn. Ở người già bị cao huyết áp do thành động mạch bị lão hóa, giảm tính đàn hồi, động mạch trở nên cứng hơn, tăng tích lũy mỡ dẫn đến xơ mỡ động mạch, càng đẩy nhanh quá trình suy yếu của tim, làm giảm chức năng bơm máu của tim, gây ra suy tim. Ngoài ra, môi trường sống, chế độ ăn uống, trạng thái thần kinh, các bệnh kết hợp… cũng là một trong những yếu tố dẫn tới bệnh suy tim.

Suy tim do tăng huyết áp là quá trình diễn ra thầm lặng trong khoảng thời gian dài. Huyết áp tăng cao gây áp lực lên các thành động mạch, khi máu di chuyển qua chúng quá mạnh khiến tim phải làm việc chăm chỉ hơn mức bình thường để bơm máu đi nuôi cơ thể. Sau một thời gian khiến các sợi cơ tim dày và lớn hơn, làm thay đổi cấu trúc của các buồng tim.

Khi cấu trúc tim thay đổi cùng với sự dày lên của thành mạch máu làm giảm tính đàn hồi của mạch máu và tăng khả năng tích tụ cholesterol tại động mạch vành. Điều này làm cho chức năng của tim và hệ thống dẫn truyền của tim gặp rối loạn gây loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim ứ huyết và những cơn đau tim thường xuyên...

Để ngăn ngừa suy tim, người bệnh cần giữ huyết áp ổn định ở ngưỡng an toàn <140/90mmHg. Một chế độ sinh hoạt hợp lý như: Thường xuyên tập thể dục mỗi ngày, không uống rượu bia, hút thuốc, ăn nhiều rau và hoa quả tươi, hạn chế đồ chiên xào, kiểm soát hàm lượng chất béo và đường... giúp phòng bệnh suy tim, đột quỵ ở người già.

Thùy Linh