CCB Hoàng Văn Huệ (thứ ba, trái sang) hướng dẫn các CCB tham quan rừng cây chắn sóng.                            

Xã Thạch Trị là vùng biển ngang thuộc huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nơi đây nhiều năm về trước là những bãi cát trắng, cây cối hoang sơ, thường phải hứng chịu nhiều trận bão và sóng lớn. Chính quyền và nhân dân ở đây luôn hưởng ứng việc trồng cây chắn sóng, vừa mang lại lợi ích kinh tế, vừa che phủ những bãi cát trắng nối dài trên bờ biển xã Thạch Trị. Một trong những hội viên CCB có rừng cây chắn sóng thành công là CCB Hoàng Văn Huệ, ở thôn Toàn Thắng, xã Thạch Trị.

Đi lên bằng ý chí, nghị lực

Hoàn thành nhiệm vụ trong Quân đội, trở về địa phương vào những năm gian khổ, khó khăn của thập niên 80 thế kỷ trước; kinh tế cả nước đói nghèo, vũng bãi ngang vốn đã nghèo giờ càng khó khăn chồng chất. Để tìm lối thoát cho kinh tế gia đình, CCB Hoàng Văn Huệ đã thử sức nhiều công việc, trong đó có nghề sửa xe đạp, bán ngư cụ; đi buôn hàng con ra tận biên giới phía Bắc, rồi lặn lội vào vùng kinh tế mới Tây Nguyên, nhưng tất cả vẫn hoàn nghèo, thậm chí là thất bại.

Tham gia Quân đội được 5 năm (1978-1983), ngần ấy thời gian thử thách trong Quân đội đủ giúp CCB Hoàng Văn Huệ rèn luyện ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn, thử thách. Ông viết nhật ký bằng thơ để tự động viên mình “Đời lính không nề hà gian khổ/ Xẻ dọc Trường Sơn muôn trùng đèo ải/ Áo chiến sờn vai cha vẫn nở nụ cười/ Mẹ quên thả một nắng hai sương/ Nuôi con lớn chờ cha bên cánh cửa/ Ngày trở về trên mảnh vườn xưa cũ/ Trái tim xưa ấp ủ mộng đổi đời…” và cũng mang tình cảm khát khao, cháy bỏng “Làm sao đất bạc đổi đất màu/ Cây xanh mơn mởn trên phố xá/ Điện sáng thâu đêm át trăng vàng...”. Khi có dự án HANVIA về trên địa bàn xã Thạch Trị - dự án trông cây phi lao để cung cấp cho Nhà máy Vũng Áng, được tuyên truyền vận động nhưng nhiều người không dám nhận; CCB Hoàng Văn Huệ đã tiên phong đi trước, nhận 5ha để trồng cây phi lao chắn cát, chắn sóng, chắn gió và phục vụ cho mục tiêu xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Nhưng khi bắt tay vào triển khai dự án thì ông bị bệnh nặng, 7 năm đi hết nhiều bệnh viện mới phục hồi sức khỏe. Trở lại với cuộc sống, ông vẫn mang tinh thần người lính Cụ Hồ “thắng không kiêu, bại không nản”, tiếp tục chăm lo cho dự án trồng cây phi lao. Do thổ nhưỡng ở đây kém, ông phải đầu tư công sức, phân bón, đi học hỏi về kỹ thuật và tiếp cận với các nguồn vốn để vay phục vụ cho dự án.

Nhờ được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các Hội đoàn thể, sự chung tay của cả gia đình nên việc trồng cây gặp nhiều thuận lợi, rừng cây ngày càng xanh tươi như mong đợi, đem lại niềm vui không chỉ cho ông Huệ mà cả bà con nhân dân thôn Toàn Thắng. Sau khi thu hoạch lứa cây đầu tiên, yêu cầu của dự án phải thay đổi cây trồng để đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, CCB Hoàng Văn Huệ đã mạnh dạn vay thêm vốn để tiếp tục trồng cây keo trên diện tích khoảng 5ha.

Đến rừng cây chắn sóng

Không chỉ là việc trồng cây để phục vụ cho dự án, mà ở mảnh đất bãi ngang xã Thạch Trị, quanh năm mưa bão, gió to, sóng lớn làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân vùng biển. Vì vậy, mô hình trồng cây của CCB Hoàng Văn Huệ được xem là thành công của việc trồng cây chắn cát, chắn sóng, chắn gió; bức tường thiên nhiên mà ông Huệ tạo dựng nên mang một màu xanh mát, án ngữ cả vùng biển xã Thạch Trị và làm thích thú những du khách có dịp ghé về thăm vùng biển ngang.  

Quyền Chủ tịch Hội CCB xã Thạch Trị - Phạm Phú Lệ cho biết: “CCB Hoàng Văn Huệ là tấm gương sáng trong lao động, sản xuất. Ông đã làm rất nhiều nghề, tiếp xúc với nhiều công việc, bị thất bại nhiều lần nhưng không vì thế mà chùn bước. Ý chí, nghị lực và sự can đảm, dám nghĩ, dám làm đã giúp ông có một rừng cây chắn sóng, đó là kết quả của cả một quá trình lao động vất vả, tìm tòi, học hỏi; cán bộ, hội viên CCB xã Thạch Trị rất vui khi mô hình trồng cây của ông Huệ đã thành công, không những đem lại hiệu quả về kinh tế xóa đói, giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới mà góp phần phòng, chống thiên tai, bão lũ…”.

Anh Phạm Văn Thanh - doanh nhân CCB cùng sinh hoạt trong Chi hội CCB thôn Toàn Thắng nói về người đồng đội: “Người lính như anh Huệ thật can trường, ngã xuống biết đứng dậy, ra khỏi giường bệnh là nghĩ đến lao động. Anh biết kết hợp mô hình trồng cây với chăn nuôi gà, vịt và hồ ao thả cá. Vì vậy, tổng thu hằng năm đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình và đóng góp vào an sinh xã hội. Chi hội rất tự hào về mô hình trồng cây chắn sóng của anh Huệ”.

Về xã Thạch Trị vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6), người dân trong xã hăng hái lao động sản xuất, ra khơi bám biển và thực hiện lời dạy của Bác “Trồng cây gây rừng”, thi đua trồng cây chắn sóng để phòng chống bão lũ; trong đó CCB Hoàng Văn Huệ là một điển hình thi đua yêu nước của xã Thạch Trị.

Anh Thi