Theo PGS. TS Lê Bạch Mai - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Để kiểm soát huyết áp, nguyên tắc cơ bản nhất là người bệnh phải dùng thuốc đều đặn, không ngắt quãng. Việc dùng thuốc phải theo đúng chỉ định của bác sĩ. Người đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp không nên hoạt động nhiều ngoài trời nắng để đề phòng giãn mạch quá mức dẫn đến tụt huyết áp.
Thăm khám sức khỏe định kỳ: người bệnh tăng huyết áp cần được theo dõi thường xuyên nhất là vào mùa nắng nóng, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám tư vấn phương pháp điều trị kịp thời hiệu quả.
Người bệnh tăng huyết áp nên cố gắng vận động, tập luyện điều độ, phân bổ hợp lý về cường độ và thời gian tập. Từ tuổi trung niên trở lên, người bệnh tăng huyết áp nên vận động toàn thân với nhịp độ chậm vừa, không nên tập nặng, có thể chọn các bài tập dưỡng sinh, thái cực quyền, lên xuống cầu thang, đi xe đạp chậm, đi bộ…
Việc điều chỉnh nhiệt độ trong phòng cũng rất quan trọng để người bệnh kiểm soát huyết áp. Sự thay đổi nhiệt độ từ nóng đến lạnh đột ngột sẽ khiến những mạch máu vốn đang ở trạng thái giãn nở bình thường tức thời bị co lại, dẫn đến huyết áp tăng cao. Hoặc đang ở trong phòng lạnh lâu rồi đi ra ngoài trời nóng ngay sẽ rất nguy hiểm do huyết áp không ổn định. Người bệnh tăng huyết áp không nên ở trong phòng điều hòa quá lâu, nhiệt độ trong phòng chỉ nên chỉnh ở mức 26 độ. Trong phòng kín, không khí lưu thông kém, nếu ở lâu sẽ dễ bị những chứng bệnh do máy điều hòa gây ra như chóng mặt, tim đập nhanh. Vì vậy, người bệnh nên ra ngoài trời vận động. Nên hoạt động nhẹ nhàng như: đi bộ hay tập dưỡng sinh vào những lúc trời mát như buổi sáng hoặc chiều tối.
Chế độ ăn uống cũng có tác dụng trong kiểm soát huyết áp. Cần bổ sung các loại thực phẩm tốt cho người bệnh tăng huyết áp như: ngũ cốc thô, cá, gia cầm, đậu, rau quả, trái cây tươi, sữa và những sản phẩm từ sữa ít béo; ăn nhiều thực phẩm giàu chất kali; hạn chế ăn thịt đỏ, bánh ngọt, nước ngọt, thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hay cholesterol. Người bệnh tăng huyết áp nên uống nước thường xuyên. Nên tạo thói quen uống 1 ly nước (chừng 250ml) sau khi thức dậy vào buổi sáng và 1 ly trước lúc đi ngủ ban đêm, tránh dùng các loại nước giải khát có đường hay nước đóng chai có ga.
Ngoài ra, hạn chế ăn muối, bột ngọt, các nước chấm mặn. Tránh thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật. Tốt nhất là sử dụng thực phẩm hấp, luộc. Đồng thời, bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu và tránh các chất kích thích như cà phê...
Thành An