Phải là hoa thiên lý còn tươi, rất tươi, vừa hái xong thì mới ngon. Cũng đừng để hoa nở rộ tung đầy cánh hoa, sẽ không còn giòn, làm giảm phần ngon. Hoa thiên lý giữ nguyên chùm, rửa nhẹ tay trong nước, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại nước, để ráo. Có khoảng 300g hoa, thì chỉ cần 200g thịt bò (loại bò thăn hoặc bò bắp). Thêm vào đó là 1 củ hành tây.
Thịt bò cắt mỏng ngang thớ, ướp muối, tiêu, đường và tỏi giã nhuyễn, ướp 10-15 phút. Củ hành tây lột bỏ vỏ, cắt mỏng dọc múi cam. Xào thịt bò trên chảo nóng dầu mè, vừa tái thì thả hành tây vào, trộn đều nhanh tay, vừa chín tái tắt lửa ngay và cho thịt ra tô riêng. Hoa thiên lý thả nhanh vào nước sôi, vớt ra, dội nước nguội, để ráo và xào chung với thịt bò trên chảo dầu nóng để lửa nhỏ, chỉ cần 1 phút là vừa ăn, dùng với nước chấm tương đen. Hoa thiên lý là vị thuốc có công hiệu an thần, lợi gan, thanh nhiệt, giải độc, kích thích lên da non, làm sáng mắt, tiêu viêm mắt, làm tan màng mộng; nó còn được dùng để giúp ngủ ngon và chữa giun kim.
Nguyễn Hoàng Thu