Báo tháng 4 - Đảng và Chính phủ đã phát động cuộc “chiến tranh nhân dân”, toàn diện để đấu tranh với “giặc” vô hình Covid 19. “ Chống dịch như chống giặc”, đất nước ta đã thu được thắng lợi to lớn, cho nhân dân và đất nước. Nhưng không thể lường hết những gian lao và phức tạp của loại “giặc” này, đất nước còn nghèo, chưa sản xuất được vắc-xin, nên đã có thời gian lúng túng và đã phải chịu tổn thất lớn về kinh tế và sinh mạng con người.

Nắm bắt được tình hình Đảng ta đã chỉ đạo, Chính phủ ứng phó kịp thời “chiến dịch vắc-xin” của Việt Nam đã ra đời. Thông điệp này  chuyển nhanh chóng đi “năm châu - bốn biển”, được Chính phủ và nhân dân các nước nhiệt tình giúp đỡ. Có nước đã nói: “Việt Nam muốn tiêm vắc-xin cho 70% dân số thì phải mất 10 năm”. Nhưng không ngờ rằng Việt Nam đến ngày hôm nay đã có đủ vắc-xin tiêm phổ biến toàn quốc đến mũi thứ 3, kịp thời cứu sống hàng nghìn con người khỏi lưỡi hái tử thần. Thật là công lao to lớn của Đảng và Nhà nước.

Gia đình tôi có 9 người thì  7 người dương tính với Covid-19,  nhưng nhờ có Cơ quan y tế phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, T.P Hà Nội  xét nghiệm và cấp thuốc đủ để kháng virut nên từ người già như tôi 89 tuổi, đến trẻ nhỏ đã nhanh chóng qua khỏi.  

Từ kinh nghiệm của gia đình,  tôi xin rút ra mấy biện pháp, chống dịch như sau: Phát hiện kịp thời, uống ngay thuốc kháng virút. Nhưng uống loại thuốc kháng virut gì phải có sự chỉ định của bác sĩ. Như tôi, được Bác sĩ Hòa - Chuyên khám về hô hấp của bệnh viện Sanh Pôn khám và chỉ định thuốc. Số máy điện thoại của Bác sĩ Hòa: 0984272750.

Hai là đun nước xông bằng sả, gừng, tỏi...; xông được ngày  2, 3 lần càng tốt; thường xuyên súc miệng, xịt khuẩn mũi, họng; đốt bồ kết xông khắp nhà; thường xuyên xịt khuẩn nhà vệ sinh và các dụng cụ thường sử dụng; không tắm khi cơ thể chưa thật khỏe; giữ tư tưởng thoải mái, tập thể dục nhẹ nhàng để cơ thể luôn được vận động. Đặc biệt đến ngay các cửa hàng vật tư y tế mua máy đo huyết áp, máy đo nồng độ oxy trong máu để tự theo dõi tại nhà

Nhân bài báo này, CCB chúng tôi kiến nghị với Đảng và Chính phủ cho thành lập Quỹ  “Nghiên cứu khoa học y tế”. Đây là một đề tài lớn gồm nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực sáng tạo và sản xuất các loại thuốc chữa bệnh, các loại vắc-xin, nghiên cứu kết hợp cả Đông, Tây y trong việc chữa bệnh với mục tiêu cao nhất là cứu sống bệnh nhân và phục hồi sức khỏe nhanh. Quỹ này do toàn dân đóng góp, tương tự như Quỹ vắc-xin Covid-19 cùng với nguồn lực của Nhà nước,  hy vọng Ngành Y tế Việt Nam sẽ có bước phát triển lớn, sánh ngang với các nền y tế hiện đại trên thế giới.

Chúng ta tự hào và tin tưởng đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng , với tính năng động, nhiệt tình, trách nhiệm cao của Chính phủ, người dân tự giác, ủng hộ tích cực thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, thì đất nước ta  sẽ trường tồn trong Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Nguyễn Thụ