Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam và các đại biểu thăm Công ty TNHH Đại Phong, sản phẩm mây, tre đan xuất khẩu.

Nhiệm kỳ 2017-2022, đặc biệt là hơn 2 năm gần đây, cùng với CCB và doanh nhân CCB cả nước, doanh nhân CCB tỉnh Nghệ An phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Nhưng, như lửa thử vàng, càng trong khó khăn, các doanh nhân CCB quê hương Bác Hồ càng tỏa sáng tinh thần vượt khó để khẳng định mình, lập nhiều thành tích trong sản xuất kinh doanh (SXKD), hoạt động xã hội thiện nguyện, xây dựng Hội vững mạnh…

Xác định SXKD là nhiệm vụ trọng tâm số 1 của doanh nhân, nên từ đầu nhiệm kỳ, Hội Doanh nhân CCB tỉnh và các doanh nghiệp thành viên đã nắm vững chủ trương, chính sách thông thoáng của Trung ương và địa phương, phát huy mạnh mẽ năng lực, sở trường của từng doanh nghiệp để tổ chức SXKD đạt hiệu quả cao. Khi đại dịch bùng phát, Hội và các doanh nghiệp thành viên, một mặt, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; mặt khác, phát huy tính năng động, sáng tạo, tinh thần vượt khó, có nhiều giải pháp hạn chế tác động của dịch bệnh, duy trì SXKD; đồng thời tích cực trợ giúp người dân các khu cách ly, ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid. Nhìn chung, thời gian xảy ra đại dịch, hoạt động SXKD của các doanh nghiệp thành viên giữ được ổn định và nhanh chóng phục hồi sau đại dịch.

Trong bối cảnh SXKD gặp khó, tổng doanh thu của toàn Hội từ 2017 đến 2022 vẫn đạt 23.995,5 tỷ đồng; nộp ngân sách 3.539,8 tỷ đồng; bảo đảm việc làm, thu nhập cho 5.000-6.000 lao động thường xuyên và 9.000-10.000 lao động thời vụ, với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng.

Tiêu biểu trong hoạt động SXKD đạt hiệu quả cao là Công ty Hòa Hiệp, do CCB Phạm Đình Hạnh - Phó chủ tịch Hiệp hội DNCCB Việt Nam, Chủ tịch Hội DNCCB Nghệ An làm Giám đốc. Hòa Hiệp là doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh trong lĩnh vực xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi…; hiện đang là nhà thầu của một số Dự án đường cao tốc Bắc Nam, là nhà thầu chính Dự án đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Công ty Hòa Hiệp đang quản lý 5 công trình thủy điện, trong dó có 2 công trình đã phát điện. Doanh thu của Công ty từ 2017-2022 đạt hơn 1.200 tỷ đồng: bảo đảm việc làm, thu  nhập thường xuyên cho 600 lao động.

Sát cánh cùng “cánh chim đầu đàn” Hòa Hiệp là Công ty Hoa Thường - doanh nghiệp hàng đầu của Nghệ An về sản xuất bê tông, cung ứng vật liệu xây dựng, do CCB Nguyễn Thủ Thường - Phó chủ tịch Hội DNCCB Nghệ An làm Gám đốc; là Bệnh viện đa khoa Cửa Đông - bệnh viện tư nhân hàng đầu của Nghệ An, do CCB Nguyễn Xuân Kiên - Phó chủ tịch Hội DNCCB tỉnh làm Giám đốc; Công ty Đức Phong sản xuất hàng mây tre mỹ nghệ xuất khẩu, do CCB Thái Đại Phong - Phó chủ tịch Hội DNCCB tỉnh làm Giám đốc; là Công ty KHCN Vĩnh Hòa, Công ty cơ khí Hồ Hòa Cầu; các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ: Phương Mai, Thành Xuân, Hoàng Sỹ… Mỗi doanh nghiệp mỗi lĩnh vực, quy mô khác nhau, nhưng cùng một nhiệt huyết vì nước mạnh, dân giàu; đã tạo nên những sản phẩm, thương hiệu có giá trị, đóng góp thiết thực cho kinh tế - xã hội tỉnh nhà; góp phần làm đẹp thêm hình ảnh CCB, doanh nhân CCB quê hương Bác Hồ.

Cùng với kết nối các doanh nghiệp thành viên trong trong mọi hoạt động, Hội DNCCB tỉnh đã làm tốt chức năng tư vấn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên; kịp thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng của địa phương tháo gỡ vướng mắc về thuế, tiền thuê đất…, tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp thành viên SXKD thuận lợi hơn. Hội cũng chủ động phối hợp với Trung tâm xúc tiến Đầu tư và du lịch của tỉnh tổ chức 4 lớp bồi dưỡng về năng lực quản trị doanh nghiệp và SXKD cho gần 400 lượt cán bộ, nhân viên của các doanh nghiệp thành viên.

Nhiệm kỳ qua, hoạt động xã hội, thiện nguyện của Hội nổi lên như một điểm nhấn, làm đẹp thêm truyền thống nghĩa tình, tương thân tương ái của doanh nhân CCB quê Bác. Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã vận động được hơn 37 tỷ đồng cho hoạt động xã hội thiện nguyện; trong đó tặng quà lễ, Tết cho các đối tượng chính sách hơn 12 tỷ đồng; tặng 53 Nhà tình nghĩa cho CCB và gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở, trị giá gần 3 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch hơn 12 tỷ đồng; xây dựng Trường mầm non Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, giá trị 1,9 tỷ đồng…

Tiểu biểu cho hoạt động xã hội, thiện nguyện là các “mạnh thường quân”: Phạm Đình Hạnh (đóng góp 5,2 tỷ đồng), là Công ty Hoa Thường (ủng hộ hơn 3,2 tỷ đồng), Nguyễn Xuân Kiên (ủng hộ hơn 3 tỷ đồng)… Hình ảnh các doanh nhân CCB Nghệ An ủng hộ các “phiên chợ 0 đồng” khi dịch bệnh hoành hành; tổ chức thăm, tặng quà người dân Hà Tĩnh khắc phục lũ lụt… là biểu tượng đẹp cho đức hy sinh, sự sẻ chia trong khó khăn, họan nạn.

Để đạt được kết quả kể trên, công tác xây dựng tổ chức Hội thường xuyên được Thường trực, Ban Chấp hành Hội coi trọng. Theo đó, các doanh nhân, doanh nghiệp thành viên được tuyên truyền, giáo dục, nhận thức đầy đủ hơn về chức năng, nhiệm vụ, niềm vinh dự, tự hào của doanh nhân CCB quê hương Bác. Cũng từ uy tín, sức lôi cuốn của Hội, nhiệm kỳ qua đã có thêm 96 doanh nhân CCB tự nguyện gia nhập Hội; đưa tổng số hội viên lên 246; sinh hoạt trong 12 tổ chức cơ sở Hội.

Với bề dày thành tích của Hội trong 5 năm qua, đã có 2 hội viên được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 1 hội viên được Chính phủ tặng Bằng khen; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho Hội DNCCB tỉnh, tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 32 hội viên; Hiệp hội DNCCB Việt Nam tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 119 cá nhân. Nhiều hội viên được tặng thưởng, suy tôn các danh hiệu vinh dự và phần thưởng cao quý khác.

Kế thừa, phát huy bề dày thành tích và những kinh nghiệm tích lũy qua  hàng chục năm xây dựng, phát triển, đặc biệt là kinh nghiệm vượt khó những năm gần đây, bước vào nhiệm kỳ mới, Hội Doanh nhân CCB Nghệ An tiếp tục siết chặt đội ngũ, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; nắm vững tư tưởng chỉ đạo: Đoàn kết, hợp tác, chia sẻ, phát triển bền vững; đề cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực tự cường, khắc phụ khó khăn, từng bước ổn định và phát triển SXKD; tích cực hoạt động xã hội, thiện nguyện; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước; xứng đáng là Doanh nhân CCB quê hương Bác Hồ muôn vàn kinh yêu.

Nguyễn Thủ Thường - Ủy viên Thường vụ Hiệp hội DNCCB Việt Nam,  Phó chủ tịch Thường trực Hội DNCCB Nghệ An