Câu lạc bộ doanh nhân CCB tỉnh Phú Thọ được thành lập và chính thức đi vào hoạt động với mục tiêu là phát triển kinh tế thông qua các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các thành viên; liên doanh, liên kết, trao đổi thông tin, cập nhật thị trường, chi sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ hoạt động bảo đảm hiệu quả, an toàn, cùng có lợi và phát triển. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện, tri ân, nghĩa tình.

Hiện tại, CLB doanh nhân CCB cấp tỉnh thu hút được 144 thành viên; có 7 CLB cấp huyện, thị, thành phố gồm: Đoan Hùng, Việt Trì, Thanh Ba, Phù Ninh, Yên Lập, Lâm Thao và Hạ Hòa.

Mặc dù thành viên CLB chưa đông, một số cấp huyện chưa có CLB, cấp xã chưa triển khai thành lập CLB; quy mô còn hạn hẹp, chưa lớn, chưa mạnh nhưng nhìn chung hoạt động của các CLB thích ứng với tình hình và điều kiện thực tiễn của địa phương và của Hội. Một số CLB duy trì hội họp có nền nếp, chất lượng và hiệu quả, nhất là nếp sinh hoạt truyền thống và nguyên tắc hoạt động của doanh nghiệp. Nổi lên như CLB doanh nhân các huyện Đoan Hùng, Phù Ninh, Thanh Ba, Việt Trì. Một số CLB ít thành viên nhưng vẫn tích cực tham gia thực hiện tốt các công tác của Hội và địa phương như Tam Nông, Yên Lập, Lâm Thao, Hạ Hòa. Tuyệt đại đa số thành viên CLB đều phát huy và giữ được phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, có bản lĩnh chính trị, có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, đúng pháp luật và có ý thức, trách nhiệm cộng đồng cao; là lực lượng tiêu biểu, đại diện cho tư duy, trí tuệ làm kinh tế gia đình, tập thể, xã hội trên địa bàn và trong Hội CCB. Đặc biệt trong nhiệm kỳ qua không có thành viên CLB doanh nhân nào vi phạm pháp luật, bị thua lỗ hoặc phá sản trong làm giàu, phát triển kinh tế.

Những chiến sĩ tiên phong làm kinh tế

Trong sản xuất, kinh doanh, nhiệm kỳ qua, mặc dùng gặp rất nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dịch tả lợn Châu phi, bệnh tai xanh; giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao… nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; từ sự chỉ đạo phối hợp hoạt động của Hội và từ sự tự chủ, nhạy bén, linh hoạt của các doanh nhân, doanh nghiệp, cùng với sự đồng lòng, chia sẻ  khó khăn, gian khổ của đội ngũ công nhân, lao động, nên các CLB, các doanh nghiệp, doanh nhân CCB đã vượt qua, vươn lên phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đề ra. Đồng thời chấp hành và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước; đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân còn kịp thời điều chỉnh lợi nhuận, nguồn thu để hỗ trợ cho người lao động và tham gia công tác nhân đạo, từ thiện, tri ân trên địa bàn. Hiện tại, toàn Hội CCB tỉnh có 229 doanh nghiệp; 65 HTX, 303 trang trại; 2.403 gia trại và trên 2.500 hộ kinh doanh, dịch vụ, sản xuất. Tổng doanh thu đạt trên 8.712 tỷ đồng. Riêng CLB doanh nhân CCB tỉnh có doanh thu ước đạt gần 2 nghìn tỷ đồng; nổi bật như mô hình doanh nghiệp đa ngành nghề “T & Q” của hội viên Nguyễn Chí Thắng ở Tam Nông có doanh thu đến 479 tỷ đồng; mô hình ngành nghề của hội viên Đào Văn Mạc ở Đoan Hùng với doanh thu trên 67 tỷ đồng; mô hình kinh doanh của hội viên Nguyễn văn Huấn ở Phù Ninh với doanh thu hàng năm trên 15 tỷ đồng; mô hình kinh doanh vật liệu xây dựng của hội viên Nguyễn Văn Hướng ở Hạ Hòa có doanh thu hàng năm trên 10 tỷ đồng; mô hình sản xuất, kinh doanh tổng hợp của hội viên  Lê Đình Thanh ở Thanh Thủy có doanh thu trên 5 tỷ đồng, cùng hàng chục doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ có doanh thu từ vài trăn triệu đồng đến 3 tỷ đồng... CLB giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 22,5 nghìn lao động, trong đó cựu quân nhân, con em hội viên CCB, gia đình chính sách được ưu tiên làm việc. Kết quả, 100% thành viên CLB đều đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi hàng năm; nhiều đồng chí tiêu biểu như Doanh nhân CCB Nguyễn Văn Huấn ở Phù Ninh; Hà Kim Tới ở Thanh Ba…

CLB doanh nhân CCB đã hỗ trợ nguồn vốn trên 3,5 tỷ đồng với mức lãi xuất thấp hơn ngân hàng để giúp nhau phát triển kinh tế; giúp 733 hộ hội viên thoát nghèo, góp phần giảm nhanh hộ hội viên nghèo; hỗ trợ xóa nhà tạm cho hội viên. Các doanh nhân điển hình tiêu biểu giúp hội viên, người lao động vươn lên có kinh tế khá và giàu như doanh nhân CCB Nguyễn Chí Thắng ở Tam Nông đã giúp 1 hội viên và 1 người lao động trở thành người kinh doanh, sản xuất thu lợi sau thuế trung bình từ 400 - trên 600 triệu đồng/ năm; doanh nhân CCB Đào Văn Mạc hỗ trợ 30 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch Covd-19, hỗ trợ 50 triệu đồng và vận động CLB doanh nhân của huyện xóa được 3 nhà tạm cho hội viên  và gia đình chính sách thoát nghèo; doanh nhân CCB Nguyễn Văn Huấn ở Phù Ninh mỗi năm ủng hộ hàng chục triệu đồng cho các hoạt động xã hội và sửa chữa trụ sở khu dân cư…  

Tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội

Năm năm qua, CLB tích cực tham gia hưởng ứng và đẩy mạnh các phong trào, cuộc vận động, chương trình do Nhà nước, địa phương và của Hội CCB phát động. Kết quả nổi bật là đã cùng với các cấp Hội làm tốt công tác vận động hội viên và Nhân dân tháo dỡ vật cản, phát quang hành lang an toàn giao thông; hiến đất, hiến công, ủng hộ kinh phí cho xây dựng nông thôn mới; tuần tra canh gác, chốt chặn ngăn dịch tả lợn châu Phi và kiểm soát dịch Covid-19, vận động hội viên, người thân cùng sử dụng hàng sản xuất trong nước... Đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động chung tay phòng chống dịch Covid-19, 100% các thành viên BCH CLB doanh nhân tỉnh và các CLB doanh nhân huyện, thị, thành phố đã ủng hộ 2 đợt được gần 30 triệu đồng. Riêng doanh nhân CCB Đào Văn Mạc - Chủ tịch CLB Doanh nhân CCB tỉnh, doanh nhân CCB Nguyễn Chí Thắng DNCCB huyện Tam Nông, doanh nhân CCB Nguyễn Văn Huấn Chủ tịch CLBDN CCB huyện Phù Ninh đã ủng hộ hàng chục triệu đồng, là những gương tiêu biểu nhất. Với phong trào chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, ngoài việc gương mẫu ủng hộ các quỹ theo chủ trương chung của tỉnh, Trung ương Hội, các doanh nhân CCB trong tỉnh còn ủng hộ 2,749 tỷ đồng, cùng  nhiều vật chất và hàng trăm công lao động để giúp hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa nhà tạm, khắc phục khó khăn dủi do, tặng quà đồng bào nghèo, xóa nhà tạm, xây dựng quỹ khuyến học, tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó, xây dựng nông thôn mới. Hiện tại doanh nhân CCB tỉnh đang nhận phụng dưỡng suốt đời 3 Mẹ Việt Nam anh hùng, với mức 1,5 triệu đồng/Mẹ/tháng... Cùng với kết quả đó các mô hình "Sạch đường, sáng ngõ”; Khu phố, khu liên gia an toàn; “Đường CCB tự quản”; “Nhà văn hóa khu dân cư kiểu mẫu”… do doanh nhân CCB hỗ trợ phát huy tác dụng tốt, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, Nhân dân ghi nhận. Các mô hình trên thực sự đã góp phần quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội và ANTT ở cơ sở.

Nhờ có sự chỉ đạo sâu sát của Thường trực Trung ương Hội và Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và của Thường trực Hội CCB các cấp trong tỉnh, đặc biệt là sự đồng thuận, nỗ lực, đoàn kết gắn bó của cán bộ, hội viên và các doanh nghiệp, doanh nhân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giỏi trong toàn tỉnh giúp CLB Doanh nhân CCB tỉnh Phú Thọ hoạt động hiệu quả, bảo đảm đúng tôn chỉ, mục đích, phát huy được bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ; các doanh nhân, doanh nghiệp CCB giữ được ổn định và phát triển; chủ động khắc phục khó khăn, linh hoạt với thực tiễn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng, đúng pháp luật, đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội; đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động tình nghĩa trong Hội và địa phương, gắn bó tình cảm đồng chí, đồng đội, chia sẻ giúp đỡ những người khó khăn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Với kết quả xây dựng và hoạt động của CLBDNCCB trong tỉnh nhiệm kỳ qua, cùng với với những điều kiện thuận lợi và thời cơ, vận hội thế thời đất nước đang lên, đặc biệt là sự đầu tư mạnh và nhanh của tỉnh trong việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn… Ban Chấp hành CLBDNCCB tin tưởng rằng, với ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, hợp pháp, các doanh nhân, doanh nghiệp CCB tỉnh Phú Thọ sẽ phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới, tạo nên thế và lực mới xứng đáng là những chiến sĩ tiên phong “sản xuất, kinh doanh giỏi” trên mặt trận kinh tế của tỉnh và đất nước.

Minh Vũ