Hội viên CCB quận Ba Đình tham gia tuần tra, canh gác, giữ gìn trật tự đô thị, an toàn giao thông.

Ba Đình là quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội và cũng là trung tâm chính trị, hành chính Quốc gia, có vị trí đặc biệt quan trọng. Do đó, ngay từ khi thành lập, Hội CCB xác định làm theo lời Bác Hồ dạy, tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, đấu tranh làm thất bại âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; góp phần giữ vững, ổn định an ninh chính trị trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Với 21 tổ chức cơ sở, 6.500 hội viên, trong đó có 69 đồng chí cấp Tướng, 1.470 Thượng - Đại tá, 791 thương binh, nhiều đồng chí là cán bộ cao cấp của Đảng, Quân đội, Anh hùng LLVTND, nhà khoa học, nhà văn, nhà giáo, nghệ sĩ… Hội động viên 2.020 hội viên đảm nhiệm các chức danh trong hệ thống chính trị. Tiêu biểu là 57 hội viên tham gia Đảng ủy cơ sở, 276 hội viên là chi ủy viên, 167 hội viên giữ chức Bí thư, Phó bí thư chi bộ, 105 hội viên là đại biểu HĐND các cấp... Các cấp Hội duy trì nền nếp, tổ chức bồi dưỡng báo cáo viên, kết hợp giao ban dư luận xã hội với các Hội phường, mỗi tháng một lần, thông báo thời sự cho hội viên 2 đến 3 tháng 1 lần, cập nhật về tình hình thế giới, khu vực, trong nước... nắm bắt tình hình và định hướng tư tưởng để phòng chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong hội viên, tổ chức Hội và tổ chức Đảng. Hằng năm, Hội hoàn thành 100%  nội dung chương trình học tập chính trị cho cán bộ, hội viên, với trên 90% cán bộ, đảng viên, trên 70% số hội viên.

Hội gắn thực hiện Chỉ thị 05/BCT (Khoá XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với phong trào thi đua “CCB gương mẫu” để CCB tự soi, tự sửa và làm theo Bác với phương châm học thành tâm, làm thiết thực, nêu gương trước nhân dân và thế hệ trẻ. Do đó, CCB và CQN luôn là lực lượng chủ yếu, tích cực tham gia các tổ bảo vệ, dân phòng, phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý mãi dâm, giữ gìn trật tự đô thị, an toàn giao thông… Từ năm 2013 đến nay, Hội có trên 32.400 lượt hội viên tham gia tuần tra, canh gác, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước trên địa bàn; phát hiện và cung cấp 1.613 nguồn tin về ANTT; hoà giải thành công 253 vụ mâu thuẫn trong nhân dân; tham gia truy bắt 89 vụ với 133 nghi phạm… Mỗi khi có khiếu kiện đông người, biểu tình trái phép thì có từ 50 đến 200 hội viên CCB tham gia cùng công an tuyên truyền, vận động giải tán, hoặc lập thành hàng rào ngăn chặn bảo vệ mục tiêu, phân hóa, cô lập kẻ cầm đầu, dăn đe người quá khích, không để tình hình trở lên phức tạp.

Cán bộ, hội viên còn tích cực tham gia triệt phá nhiều ổ nhóm ma túy gây bức xúc trong nhân dân; điển hình là các tụ điểm dốc K95 và ngõ 71 Tân Ấp (phường Phúc Xá), ngõ 87 Láng Hạ (phường Thành Công). Hội phối hợp làm tốt việc quản lý giáo dục, tạo việc làm cho đối tượng sau cai nghiện ma túy, hoà nhập cộng đồng. Hiện nay có 8/14 CLB B93 do CCB làm Chủ nhiệm và Phó chủ nhiệm, 57 CCB là tình nguyện viên, có nhiều mô hình hiệu quả như CLB B93 phường Nguyễn Trung Trực, phường Kim Mã… Bên cạnh đó, mỗi Hội cơ sở đăng ký từ 1 đến 2 mô hình “Dân vận khéo” như phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ thực hiện đề án “3 cộng” làm xanh, sạch, đẹp đường phố. Từ năm 2013 đến nay, Hội có 360 gia đình hội viên trong diện giải phóng mặt bằng, do làm tốt công tác tư tưởng nên 100% gia đình hội viên nhận đền bù, không phải cưỡng chế. Hội phối hợp vận động và duy trì hoạt động 46 CLB CQN với  2.279 thành viên, thu hút được hơn 70% CQN trong quận. Các cấp Hội làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, với 11 buổi giao lưu ở cấp quận (mỗi buổi có 350 đến 400 người dự), 168 buổi giao lưu ở cấp phường, các nhân chứng lịch sử là các CCB gương mẫu nói chuyện truyền thống cho học sinh 261 buổi.

Ở lĩnh vực công tác nào, hội viên đều nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy với công việc, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của địa phương và trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tin tưởng, tín nhiệm; như Trung tướng Phạm Hồng Cư, 92 tuổi nhưng vẫn nhiệt huyết kể những sự kiện lịch sử “Lời hịch”của Đại tướng Võ Nguyên giáp; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, 94 tuổi tích cực viết nhiều bài báo sâu sắc “Đạo đức cách mạng không phải trên trời rơi xuống”, “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc…” về phòng chống tham nhũng, phản bác các quan điểm sai tráí, chống phá của các thế lực thù địch; hoặc các hội viên Lê Như Tiến - nguyên đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh… vừa viết báo, vừa tham gia công tác dân phố, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong cán bộ, hội viên và nhân dân.

Với những kết quả hoạt động, Hội CCB quận Ba Đình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 5 năm liền (2013-2017) được nhận Cờ thi đua của T.Ư Hội và T.P Hà Nội. Đặc biệt vinh dự ngày 25-1-2019, quận Hội được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nguyễn Minh Châu - Phó chủ tịch Hội CCB quận Ba Đình