CCB Nguyễn Văn Cổn (thứ hai phải sang) giới thiệu sản phẩm của gia đình.

Sau gần 2 năm thành lập, Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh hiệu quả tỉnh Hà Giang (viết gọn là CLB) đã và đang phát huy được vai trò của mình trong việc tập hợp, đoàn kết phát triển hội viên, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các thành viên trong CLB. Tuy vậy, vẫn còn nhiều trăn trở của các doanh nhân ở vùng đất khó.

Vừa thoăn thoắt xếp những quả cam Vinh, cam xoàn Bến Tre, cam Canh bày lên kệ để giới thiệu sản phẩm, CCB Nguyễn Văn Cổn vừa trò chuyện với tôi: Để có được những quả cam vừa đẹp về mẫu mã, vừa đảm bảo về chất lượng thế này, ông phải mày mò, lặn lội khắp nơi học hỏi kinh nghiệm về thổ nhưỡng, giống, cách trồng, chăm sóc...

Ông Cổn hiện là Phó chủ nhiệm CLB. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình ông có hơn 10ha trồng cây ăn quả, chăn nuôi, kinh doanh nhà nghỉ, phân bón, thuốc trừ sâu, hàng tạp hóa… Bản thân ông luôn gương mẫu, đi đầu trong làm kinh tế, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh với hội viên. Đây cũng là điểm đến của các CCB, hội viên CLB và nhân dân quanh vùng tham quan, học tập.

Được biết, CCB Nguyễn Văn Cổn thành lập HTX Toàn Thắng Việt của xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, với 28 hội viên là CCB tham gia. Điều trăn trở nhất của ông Cổn là vấn đề thị trường, giải quyết tình trạng được mùa mất giá.

Trò chuyện với chúng tôi, doanh nhân CCB Tạ Đức Toán - Chủ nhiệm CLB cho biết: CLB là nơi tập hợp các hội viên CCB giúp nhau làm kinh tế để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh; giúp nhau nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, hỗ trợ mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả, vươn lên làm giàu; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, “Đền ơn đáp nghĩa”; bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các hội viên, góp phần xây dựng tỉnh Hà Giang giàu mạnh.

Sau 2 năm thành lập, số lượng hội viên của CLB từ 103 đã tăng lên 316 (trong đó huyện Bắc Quang thành lập CLB đến cấp xã).  

Hai năm qua, nền kinh tế của tỉnh Hà Giang còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, với tinh thần và trách nhiệm của Ban Chủ nhiệm, ý thức đoàn kết, vượt khó vươn lên của các thành viên, CLB luôn duy trì tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương. Các thành viên trong CLB luôn trau dồi khoa học kỹ thuật, kiến thức kinh doanh, thông tin thị trường, kinh nghiệm tổ chức sản xuất và đặc biệt luôn giữ chữ “tín” trong sản xuất kinh doanh, trao đổi hàng hóa.

Nhiều hội viên trở thành chủ các doanh nghiệp lớn như: Phạm Văn Hoa, Nguyễn Văn Ninh, Nguyễn Việt Thư, Vũ Duy Kiên; Chủ nhiệm HTX, mô hình kinh tế trang trại, gia trại, kinh doanh dịch vụ như: Tạ Đức Toán, Nguyễn Văn Cổn, Hoàng Văn Pẳn, Nguyễn Thị Tân, Nguyễn Đình Trụ, Phàn Giào Siểu…;  khẳng định những người lính Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế, họ đang quyết tâm chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, vươn lên làm giàu cho gia đình, quê hương.

Dù vậy, trên cương vị là Chủ tịch CLB CCB Tạ Đức Toán luôn suy nghĩ, CCB Hà Giang ở vùng đất vừa nghèo, vừa xa xôi, còn nhiều vất vả, việc phát triển kinh tế đa phần tự phát, nhỏ lẻ; sản phẩm làm ra có chất lượng tốt nhưng chưa được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng; tiêu thụ sản phẩm còn khó khăn. Niềm mong mỏi lớn nhất của ông là được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của địa phương và T.Ư về vay vốn trong thời gian dài, lãi suất thấp để các CCB nơi địa đầu Tổ quốc phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống và sản phẩm của hội viên có thị trường ổn định.

Vũ Minh