Quất từ lâu đã được người Việt dùng ăn tươi, làm mứt, có tác dụng điều hòa khí, tan đờm, tiêu hóa thức ăn, lợi dạ dày. Cây quất lá xanh dày, quả vàng óng, còn là loại cây cảnh đẹp trong nhà mỗi khi tết đến.
Quả quất có mùi thơm, vị chua ngọt, vỏ có chất dầu. Qua phân tích, quất giàu chất vitamin C, các loại đường, dầu bay hơi. Theo đông y, quất vị cay ngọt, hơi chua, tính ấm, làm tan đờm, giảm ho, điều hòa khí, kiện tì. Ăn quất với lượng đường phèn hợp lí có thể chữa ho, hen do phong hàn ở người già; ăn quả tươi, chữa rối loạn tiêu hóa, bụng đầy đau. Quất đem sắc lấy nước uống, ngày 3 lần, còn có thể chữa được đau dạ dày. Dùng quất, thiên trúc hoàng, gừng tươi, sắc uống liền 3 ngày, chữa được bệnh ho gà trẻ em. Quất ướp đường ăn có tác dụng khai vị, điều hòa khí…
Các bài thuốc chữa bệnh bằng quất:
Cảm mạo: Lá quất 30g, đổ ba bát nước sắc cạn còn 1 bát, hòa đường vừa đủ, uống lúc nóng.
Nôn: Vỏ quất, gừng tươi, đốt nung mỗi thứ 9g, sắc uống.
Nghẹn: Vỏ quất 20g, sấy khô tán thành bột, sắc uống nóng.
Sa nang sưng đau: Rễ quất 15-16g, sắc uống.
Ho nhiều đờm: Quất 5 quả, đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy, ngày ăn 2 lần, liền trong 3 ngày.
Đau trướng bụng: Quất tươi ăn liền 10 quả lúc đói.
Ho gà trẻ em: Quất 10g, gừng tươi 6g, thiên trúc hoàng 6g, sắc uống mỗi ngày 1 lần.
PPV