Trên 517 tỉ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ngày 4/2, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An lễ phát động chương trình vận động, hỗ trợ xây nhà ở cho người nghèo trên địa bàn tỉnh đã được các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ.

Tham dự buổi lễ có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Sinh Hùng; Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Lê Quốc Minh; nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Lê Doãn Hợp cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An; lãnh đạo huyện, thành, thị.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đánh giá cao ý nghĩa của chương trình. “Chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về ở nhà của tỉnh Nghệ An là chương trình vô cùng ý nghĩa, hợp lòng dân. Nghệ An cần tiếp tục phát huy tối đa nội lực, trong đó nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng để thực hiện đạt mục tiêu chương trình” - đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao ý nghĩa của chương trình.

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, dân số đông thứ 4 cả nước với hơn 3,4 triệu người, địa hình đồi núi chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ. Trong những năm qua, với sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, quyết liệt phấn đấu của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, tỉnh nhà đã có nhiều bước phát triển toàn diện trên các lĩnh vực; công tác an sinh xã hội được cấp uỷ, chính quyền quan tâm. Trong giai đoạn từ năm 2020 – 2022, toàn tỉnh đã huy động nguồn lực để xây dựng và sửa chữa hơn 4.500 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí hơn 177 tỉ đồng.

Mặc dù vậy, đến nay toàn tỉnh còn hơn 55.000 hộ nghèo, hơn 53.000 hộ cận nghèo, đời sống của nhân dân vùng cao, vùng xa, biên giới, hải đảo, bãi ngang… còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự chung tay của toàn xã hội hỗ trợ cải thiện nhà ở, ổn định cuộc sống.

“Nghệ An xác định công tác xoá đói, giảm nghèo là nhiệm vụ có tính chiến lược lâu dài, là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá về thực hiện chính sách an sinh xã hội. Với truyền thống tốt đẹp của người dân xứ Nghệ cùng với việc triển khai lồng ghép 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tạo sinh kế bền vững, giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Đối với chương trình vận động xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2025, ban tổ chức Tỉnh uỷ sẽ tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo để phấn đấu triển khai, thực hiện hỗ trợ 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn”, ông Nguyễn Đức Trung chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gửi lời cảm ơn tới các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vui mừng thông báo, đến nay, chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã quyên góp và cam kết hỗ trợ cho hơn 10.131 căn nhà trong thời gian 3 năm, với tổng mức hỗ trợ đăng ký trên 517 tỉ đồng. Mức bình quân hỗ trợ cho 1 ngôi nhà là 50 triệu đồng.

Mọi đóng góp cho chương trình này xin gửi về Sở LĐ-TBXH tỉnh Nghệ An, số TK: 51810009556868 tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Nghệ An.

Xuân Hòa