Tội phạm (đứng giữa) cùng tang vật ma túy bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng Ba Sơn.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn) chủ trì, phối hợp với Phòng PC04 - Công an tỉnh Lạng Sơn và Đồn Biên phòng Ba Sơn phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy. Phóng viên Báo CCB Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Ninh Văn Hợp - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn về nội dung trên, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

P.V: Thưa đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn, đã bao giờ đơn vị thực hiện được chuyên án đấu tranh triệt phá ma túy với số lượng tang vật thu được lớn như chuyên án vừa qua chưa?

Đại tá Ninh Văn Hợp: Có thể nói, với các chuyên án đấu tranh triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy cho đến thời điểm này của Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn thì đây là chuyên án lớn nhất từ trước đến nay. Chuyên án LS320P, chúng tôi đã phá vụ án vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá qua địa bàn đồn Biên phòng Ba Sơn. Tổng trọng lượng của tang vật thu giữ là 273kg nghi là ma túy tổng hợp dạng đá. Qua thực hiện các bước tiến hành tố tụng, chúng tôi đã trưng cầu giám định về cục C54 của Bộ Công an và đã kết luận tang vật trên là kê-ta-min, là loại ma túy tổng hợp mạnh nhất để bào chế ra ma túy tổng hợp.

P.V: Vậy những vụ án như thế này phức tạp như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Ninh Văn Hợp: Thường là các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy thì luôn luôn phức tạp và  rất nguy hiểm. Phức tạp ở chỗ, các đối tượng câu kết với nhau giữa trong nước và Trung Quốc để vận chuyển qua biên giới. Hiện nay, thủ đoạn của tội phạm mua bán ma túy là luôn luôn điều hành thông qua đường dây, các đầu mối, không biết chủ của các lô hàng ma túy. Do đó, trong quá trình phát hiện, đấu tranh khám phá vụ án thì đối tượng thường che dấu về nhân thân, mối quan hệ, không thành khẩn khai báo.

P.V: Như đồng chí vừa trao đổi, đây là một vụ án xuyên quốc gia. Vậy lực lượng Biên phòng của ta đã phối hợp với các lực lượng của nước bạn ra sao để thực hiện nhiệm vụ?

Đại tá Ninh Văn Hợp: Hiện nay, Bộ đội Biên phòng có cơ chế phối hợp ba cấp giữa Bộ Quốc phòng với Bộ Công an Trung quốc. Theo đó thì ở cấp tỉnh, chúng tôi có thỏa thuận phối hợp với Tổng trạm kiểm tra xuất nhập cảnh tỉnh Quảng Tây, trực thuộc lực lượng Di trú di dân quốc gia Trung Quốc. Các đơn vị đồn Biên phòng đều có thỏa thuận phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý biên giới và trạm kiểm tra xuất nhập cảnh ở các cửa khẩu. Chúng tôi thường xuyên hội đàm, gửi thư theo định kì để trao đổi thông tin về tội phạm hoạt động giữa hai bên. Trên cơ sở đó để phối hợp xác lập các chuyên án điều tra tội phạm cũng như đấu tranh ngăn chặn. Thông qua đó, trao đổi cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác ở khu vực biên giới.

P.V: Hiện nay, lực lượng Biên phòng đang tập trung vào nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 mà vẫn thực hiện thành công chuyên án. Chắc chắn là cán bộ, chiến sĩ đã vào cuộc với một quyết tâm rất cao, thưa đồng chí?

Đại tá Ninh Văn Hợp: Đúng như vậy, cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, hiện nay chúng tôi triển khai lực lượng lên biên giới, lên địa bàn. Chúng tôi đã chỉ đạo cho các đồn Biên phòng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, phát hiện kịp thời hoạt động xuất nhập cảnh qua lại biên giới để kịp thời phát hiện thu dung số công dân Việt Nam trở về trái phép qua biên giới để đưa về khu cách ly. Cùng với đó, chỉ đạo cho anh em nâng cao cảnh giác, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ để quản lí địa bàn, đối tượng. Từ đó mới phát hiện ra các tội phạm hoạt động trên biên giới. Chính từ trách nhiệm, quyết tâm từ Bộ Chỉ huy đến các đồn Biên phòng nên đã góp phần rất tốt vào đấu tranh với các tội phạm. Chuyên án vừa rồi, bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi đã tổ chức đấu tranh thành công, thu giữ tang vật ma túy tổng hợp rất lớn.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyên Nhi (thực hiện)