AHLLVT, doanh nhân CCB Phan Văn Quý trao tặng 100 căn nhà cho tỉnh Nghệ An.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, chiến đấu, phục vụ chiến đấu, lập công vang dội trên khắp các chiến trường và được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, có hai người được phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng LLVTND. Đó là Anh hùng liệt sĩ Phan Thanh và Anh hùng Phan Văn Quý. Bài viết này xin được nói về Anh hùng Phan Văn Qúy - doanh nhân CCB giàu lòng nhân ái.  

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Quân đội, Anh hùng Phan Văn Quý bắt tay vào một cuộc chiến mới không kém phần khốc liệt thới gian đầu, cuộc chiến chống đói nghèo, tụt hậu. Mặc dù phải trải qua nhiều thất bại, nhưng với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, không chùn bước trước khó khăn, gian khổ, người Anh hùng Trường Sơn năm xưa đã từng bước khẳng định mình. Năm 2001, ông cùng với một số bạn bè thành lập Tập đoàn Thái Bình Dương, do ông làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc. Hiện nay, Tập đoàn Thái Bình Dương có 16 doanh nghiệp thành viên và liên kết đầu tư kinh doanh trên 3 lĩnh vực chính: Công nghiệp, Tổng thầu và Bất động sản, với tổng số vốn điều lệ hơn 1.500 tỷ đồng. Những năm gần đây, Tập đoàn nộp ngân sách mỗi năm khoảng 300 tỷ đồng/năm.

Khi làm kinh tế thàn đạt, Anh hùng Phan Văn Quý cùng với Tập đoàn Thái Bình Dương dành một phần lợi nhuận để thực hiện các chương trình hết sức ý nghĩa cho quê hương Yên Thành (Nghệ An) nói riêng và rải đất miền Trung nói chung. Ông thường tâm sự: Tôi luôn nghĩ mình phải có trách nhiệm với mảnh đất đã sinh ra và nuôi mình khôn lớn, trưởng thành.

Năm 2008, ông là một trong những người sáng lập Quỹ “Hỗ trợ phòng, tránh thiên tai miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ phòng tránh giảm thiểu thiệt hại cho 14 tỉnh ven biển miền Trung; về sau đổi thành Quỹ Cộng đồng phòng, tránh thiên tai (mở rộng ra địa bàn cả nước). Sau 15 năm, Quỹ quyên góp được 500 tỷ đồng, xây dựng được 120 nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai. Trong đó, Nghệ An có các công trình tại xã Công Thành (Yên Thành), Diễn Hoàng (Diễn Châu), Hưng Nhân (Hưng Nguyên)…

Bên cạnh Quỹ “Cộng đồng phòng tránh thiên tai”, Phan Văn Quý và Tập đoàn Thái Bình Dương còn dành hàng chục tỷ đồng tài trợ cho Quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ giám định AND xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin và các chương trình an sinh - từ thiện ở Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, T.P Hồ Chí Minh...

Trong buổi lễ trao Cúp vàng Doanh nhân Xứ Nghệ lần thứ hai, Anh hùng Phan Văn Quý tài trợ cho Quỹ “Vì người nghèo Nghệ An” 250 triệu đồng, Quỹ “Khuyến học Nghệ An” 200 triệu đồng. Ông cũng là người đồng sáng lập Quỹ “Tâm Tài Nghệ An”. Tháng 3-2001, lãnh đạo Tập đoàn Thái Bình Dương trao 120 triệu đồng cho Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ủng hộ nhân dân Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần…

Đối với huyện Yên Thành, ông và doanh nghiệp của mình tài trợ xây dựng Trường trung cấp Kỹ thuật của huyện. Từ ngôi trường này, hàng nghìn người con quê hương Yên Thành có công việc ổn định. Chưa hết, Tập đoàn Thái Bình Dương của ông Quý còn tài trợ một máy siêu âm của Đức, trị giá 300 triệu đồng cho Bệnh viện đa khoa huyện, góp phần quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Khi thấy hàng trăm hộ gia đình ở xã Nhân Thành chưa được dùng nước sạch, ông Quý tài trợ phần lớn kinh phí để xây dựng nhà máy nước có tổng chi phí 20 tỷ đồng, công suất 1.500m3/ngày đêm, phục vụ nhu cầu cung cấp nước sạch cho hơn 10.000 dân. Tiếp đó ông Quý cùng với Tập đoàn đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế phía nam huyện Yên Thành, với số vốn hơn 2 tỷ đồng. Trong vụ tai nạn sập mỏ đá Lèn Cờ, xã Nam Thành, ông và doanh nghiệp của mình hỗ trợ 100 triệu đồng giúp đỡ các gia đình nạn nhân. Riêng xã Nhân Thành, ngoài tài trợ xây dựng nhà máy nước, ông Quý còn ủng hộ hơn 100 triệu đồng Quỹ “Khuyến học khuyến tài” dòng họ Phan Văn… Tổng số tiền Tập đoàn Thái Bình Dương tham gia ủng hộ các chương trình an sinh - xã hội trong những năm gần đây hơn 27 tỷ đồng.

Đầu năm 2023, Phan Văn Quý và Tập đoàn Thái Bình Dương đã trao tặng tỉnh Nghệ An 100 nhà tình nghĩa, trị giá 5 tỷ đồng (thực hiện đến năm 2025).

Đến thăm xóm, thôn nào, bà con Nhân Thành cũng nhắc đến Anh hùng Phan Văn Quý. Dòng họ Phan Văn tôn vinh ông không những chiến đấu lập công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà còn thành đạt trong phát triển kinh tế, làm nhiều việc từ thiện nhân đạo cho quê hương. Ông là tấm gương cho tuổi trẻ Yên Thành học tập noi theo. Những việc làm ý nghĩa, nhân văn thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của Anh hùng Phan Văn Quý là nền móng vững chắc để người lính Trường Sơn năm xưa từng bước khẳng định mình trên thương trường hôm nay.

Lê Hoài Thung