Lực lượng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh giúp các trường học ở vùng lũ huyện Cẩm Xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Ngay từ khi ra đời, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam phải trải qua muôn vàn gian khó, thiếu ăn, thiếu mặc, lại bị kẻ thù truy lùng khắp nơi. Cũng từ những ngày đầu đó, Nhân dân đã hết lòng đùm bọc, yêu thương, chở che những chiến sĩ cách mạng. Nhiều gia đình cung cấp lương thực, thực phẩm nuôi sống bộ đội, tình nguyện tham gia phục vụ bộ đội Với sự giúp sức của Nhân dân mà đội quân bé nhỏ ngày càng lớn mạnh cả về lực lượng và vũ khí trang bị. Nhân dân là chỗ dựa vững chắc để Quân đội xây dựng tổ chức, phát triển lực lượng, cùng đồng bào các dân tộc đánh đuổi quân xâm lược. Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vũ Minh Giang - Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử cho rằng: Trải qua nhiều cuộc chiến tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm, sự đồng thuận của Nhân dân chính là mạch nguồn làm nên sức mạnh chiến đấu và chiến thắng của Quân đội. “Cái tên “Quân đội Nhân dân” mà Cụ Hồ đặt cho không chỉ là một mỹ từ, mà là bản chất của Quân đội ta. Quân đội khi có Nhân dân thì như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn nói: Trên dưới đồng lòng, anh em hòa thuận, cả nước chung sức thì đạo quân hùng mạnh đến như Nguyên Mông đánh đông dẹp bắc, đến đây 3 lần phải chịu thua. Hai chữ Nhân dân là điều mà mỗi người chiến sĩ từ tướng lĩnh cho đến người binh nhì luôn luôn phải khắc ghi”.  

Cũng chung quan điểm này, Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư nhấn mạnh: Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, thì Quân đội phải làm tốt hơn nữa, tăng cường hơn nữa hoạt động công tác dân vận, và phải thấy được trách nhiệm của mình là phải gắn bó với Nhân dân: “Ta nhớ lại câu nói của Bác Hồ là bí quyết thành công của cách mạng là có dân. Cho nên là cán bộ, chiến sĩ Quân đội của chúng ta được Nhân dân nuôi dưỡng và bảo vệ thì càng phải hết sức gắn với dân hơn nữa”.

Trong tình hình hiện nay, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân bị chi phối, tác động bởi nhiều yếu tố. Thấy được sức mạnh to lớn của Nhân dân, thấy được niềm tin yêu lớn mạnh mà Nhân dân dành cho Quân đội, các phần tử chống đối CNXH, các thế lực chống phá Việt Nam luôn tìm mọi cách để chia rẽ tình đoàn kết quân dân. Chính vì thế, Quân đội cần phải thực hiện tốt hơn nữa công tác dân vận, nhất là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào các tôn giáo. Đại tá Phạm Kim Sơn - nguyên Phó cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị nêu quan điểm: “Quân đội ta với bản chất, truyền thống của đội quân cách mạng, của Bộ đội Cụ Hồ. Trong lịch sử và hiện nay, thực tế đã minh chứng, Quân đội ta luôn luôn làm hết sức mình vì Nhân dân, vì đồng bào các dân tộc, vì đồng bào các tôn giáo, và Quân đội ta thực sự là một binh chủng tiêu biểu cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Hùng Hải - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quyền con người thì việc gắn bó giữa Quân đội với Nhân dân là một đặc trưng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Vì thế, trong tình hình hiện nay, Quân đội cần thực hiện tốt việc bảo vệ Nhân dân, chống lại các hành vi, hành động lợi dụng Nhân dân thực hiện hành vi chống phá đất nước. Qua đó, góp phần bảo đảm tốt hơn đời sống của Nhân dân: “Khi đất nước có chiến tranh, nhiệm vụ hàng đầu của Quân đội là chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Trong thời hòa bình, Quân đội còn có nghĩa vụ tích cực tham gia bảo vệ quyền con người, chống lại mọi hành vi xâm hại quyền con người và cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Gắn bó với Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể và thiết thực như: Vận động học sinh vùng cao đến trường, bám lớp; tuyên truyền Nhân dân không di cư tự do, không theo các tà đạo. Quân đội cũng đã huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp dân phòng, tránh, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; vận động Nhân dân tố giác tội phạm... Đặc biệt, trong dịch bệnh Covid-19 vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã thể hiện rõ phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, không quản ngại khó khăn, hiểm nguy cùng toàn dân chống dịch. Quân đội đã chặn dịch từ tuyến đầu biên giới, phục vụ đồng bào trong các khu cách ly… Đó thực sự đã thể hiện phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, luôn đến với Nhân dân, gắn bó với Nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ Nhân dân.

Văn Lực