Nạn rượu giả hoành hành tại Ấn Độ nhiều năm qua nhưng có vẻ các nỗ lực của chính quyền cũng như cái chết của hàng trăm người dân mỗi năm vì rượu giả vẫn chưa đủ tính răn đe với những người sản xuất và tiêu thụ loại rượu này.

Ngày 1-8, giới chức bang Punjab của Ấn Độ cho biết đã có hơn 80 người ở tỉnh này thiệt mạng trong vài ngày trở lại đây do uống phải rượu lậu. Ngoài ra, còn có thêm một số trường hợp tử vong khác cũng nghi do uống phải rượu lậu nhưng không thể kiểm chứng vì đã được gia đình chôn cất. Đáng buồn hơn, Indian Express cho biết một nghi phạm đã chết tại huyện Amritsar sau khi uống rượu lậu và vợ người này bị bắt vì bán rượu.

Chính quyền ngay lập tức vào cuộc và cảnh sát đã bắt 25 người liên quan tới các vụ việc trên. Thủ hiến bang Punjab - Amarinder Singh, ngày 1-8 cho biết: Đã lệnh điều tra đặc biệt và tuyên bố "không tha thứ cho những kẻ phạm tội".

Đúng! Kẻ phạm tội và phạm tội giết người thì không thể tha thứ. Thế nhưng, việc điều tra, xét xử phải có tính răn đe cho dù các chế tài đã đủ mạnh. Nói vậy bởi mỗi năm vẫn có hàng trăm người Ấn Độ chết vì uống phải rượu lậu, loại rượu được chế biến tại các cơ sở trái phép và có giá 10 rupee (khoảng 0,13 USD) một lít.

Nam Long