Đầu tháng 4-1975, Sư đoàn 5 bộ binh chuẩn bị đánh chiếm tỉnh ly Kiến Tường thì được lệnh khẩn trương chuyển xuống lộ 4, cắt đứt hoàn toàn đoạn từ Bến Lức đến Tân An. Với bộ binh, việc cấp tốc hành quân tương đối nhẹ nhàng. Nhưng với Tiểu đoàn 10 pháo binh, khó khăn nổi lên là việc cơ động 2 khẩu pháo 105mm của Đại đội 12, mỗi khẩu nặng 1 tấn.

Mệnh lệnh của Tiểu đoàn cũng như kế hoạch của Trung đoàn là: Pháo được tháo rời ra từng bộ phận, cho xuống xuồng chuyển đi dọc kênh. Từ Ba Thu theo kênh Bo Bo, qua kênh xáng Xẻo Rô ra sông Vàm Cỏ Tây, rồi từ đó xuôi sông Thủ Thừa. Tại bến xuất phát, 2 xuồng lớn và 10 xuống ba lá đã chờ sẵn. Đêm 24-4 xuất phát và đến vị trí tập kết trong đêm.

Đây quả là một cuộc hành quân đặc biệt! Trước kia, pháo có xe kéo, nay xuồng lại “cõng” pháo! Hì hà hì hục khuân vác, mãi đến 24 giờ ngày 24-4, đoàn xuồng mới có thể xuất bến. Số xuồng giờ đã lên 15 chiếc, do công binh bổ sung. Đi được một quãng, thuyền bị mắc cạn. Anh em phải xuống bớt và dùng sức người đẩy xuồng đi. Rồi do chở nặng, 2 xuồng bị chìm. Trời lại sắp sáng!

Điện của Sư đoàn phải phân tán, giấu quân để sẩm tối sẽ đi tiếp; đồng thời gắng mượn hoặc thuê xuồng để giảm tải. Nhưng lúc này mượn hay thuê xuồng đều không đơn giản, vì đây là vùng sâu, nếu sơ ý, bị lộ, thì rất dễ tổn thất.

Bỗng trong màn sương tờ mờ sáng, hai bóng người đang tiến tới. Đi đầu là Nghĩa - trợ lý dân vận của Trung đoàn. Đi sau là một cô gái, không biết bao nhiêu tuổi, nhưng xinh xắn, nhẹ nhàng, đôn hậu... Nghĩa giới thiệu với Tiểu đoàn trưởng Điều và Chính trị viên Nhiên:

- Đây là cô Sáu - cán bộ Huyện ủy Thủ Thừa đến giúp chúng ta.

- Cô đến đúng lúc đơn vị đang rất cần, quý hóa quá - Chính trị viên Nhiên thay lời chào.

- Em dẫn đường cho Trung đoàn 3 xuống cắt quốc lộ 4, nhưng anh Tám Luông - Trung đoàn trưởng nói em sang đơn vị pháo binh đang khó khăn. Có phải là...?

- Đúng vậy, Tiểu đoàn 10 pháo binh chúng tôi chi viện hỏa lực cho Trung đoàn 3 mà xuồng chở pháo bị khẳm, nên đi chậm. Đơn vị muốn mượn mấy chiếc nữa nhưng sợ lộ bí mật.

- Huyện ủy cũng có chỉ thị phải hết sức giữ kín mọi hoạt động của ta, vì gần đây địch tung gián điệp trà trộn trong dân rất nhiều. Nhưng em sẽ tìm người tốt mượn đủ xuồng các anh cần.

Được lời như cởi tấm lòng, anh em thở phào nhẹ nhõm. Cô Sáu quay đi rất nhanh. Khoảng mặt trời đứng bóng, cô trở lại, dẫn theo hai chiếc xuồng to, rồi khẽ khàng nói:

- Nếu đơn vị cần thêm, em sẽ đi mượn tiếp.

Còn già Tư - một trong hai chủ xuồng, hồ hởi nói:

- Có xuồng lại có cả cá đây, cho tụi bây hết. Kỳ này đánh tới tới nghe!

Nhờ có thêm mấy chiếc xuồng, đơn vị cho xuồng nhỏ quay về Ba Thu chở thêm đạn.

3 giờ 30 phút ngày 27-4, Sư đoàn 5 bắt đầu nổ súng tiến công. Các loại pháo ĐKB, H12, A12 và cối bắn chi viện cho bộ binh ta, kiềm chế pháo địch ở thị trấn Tân An, sân bay Càn Đốt, Cầu Voi... Nhưng hai chú “voi” 105mm vẫn nằm im hơi lặng tiếng. Dù biết pháo của minh là “át chủ bài”, một số pháo thủ vẫn cứ nhấp nhổm.

Mãi đến sáng 28-4, khi Trung đoàn 2 và Trung đoàn 3 đánh địch ở nam Bến Lức và bắc thị xã, pháo 105mm mới được lệnh bắn chặn ở đầu cầu, không cho địch chạy về thị xã. Pháo lớn đã gây bất ngờ và tổn thất lớn cho địch. Và từ lúc này, pháo lớn được phát huy cao độ uy lực, bắn mãnh liệt vào các ổ đề kháng của địch trong thị xã.

Đúng 12 giờ ngày 28-4, quân ta giải phóng thị xã Tân An, tỉnh lỵ Long An.

Điện khen của Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh được phổ biến đến từng chiến sĩ:

- Lần đầu tiên trong lịch sử, trọng pháo của ta đã về đến đồng bằng... Riêng pháo binh của Sư đoàn 5 lãnh trọng trách chi viện cắt lộ 4 là một hướng tác chiến lợi hại của chiến dịch...

Chính trị viên Nhiên nói thêm một câu đầy ý nghĩa:

- Chiến tranh nhân dân là vậy đó. Nhân dân Việt Nam anh hùng là vậy đó!

* Không lâu sau, đơn vị tìm gặp được cô Sáu - cán bộ Huyện ủy Thủ Thừa, người đã góp công vào chiến thắng chung. Đó là chị Trần Thị Sửa. Chiến tranh từng gieo cho chị nhiều bất hạnh: Ba hy sinh, má bị giam cầm, chồng cũng hy sinh chỉ sau ngày cưới một tuần. Bản thân chị từng bị địch treo thưởng cho ai bắt được giao cho chúng. Vượt qua mọi đau thương, chị đã cống hiến trọn tuổi xuân cho kháng chiến.

Những năm tiếp theo, chị là Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa, Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Long An cho đến lúc nghỉ hưu.

Dù làm gì, ở đâu, chị Trần Thị Sửa vẫn là đồng đội thân thương của Sư đoàn 5, của Tiểu đoàn 10 pháo binh.

Trương Nguyên Tuệ