CCB Nguyễn Thị Thảo tại cơ sở “Chợ lốp Tất Đạt”

Đồng chí Nguyễn Ngọc Khanh - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa giới thiệu với tôi: “Phân hội trưởng CCB tiểu khu 6, bà Nguyễn Thị Thảo rất nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội và các phong trào thi đua của địa phương. Bà là đại biểu nữ duy nhất của Hội CCB huyện đi dự Đại hội đại biểu CCB tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2022-2027 này đấy”.

Ở tuổi 60, Phân hội trưởng CCB Nguyễn Thị Thảo còn được giao nhiệm vụ Tổ trưởng tổ dân phố, Chi hội phó Phụ nữ và tham gia BCH Chi hội CCB tiểu khu 6. Tôi đến gặp bà ở số nhà 64, đường Tôn Đức Thắng, thị trấn Hà Trung, bà vui vẻ kể: “Tôi nhập ngũ tháng 8-1980 vào Quân đoàn I và được học lớp y tá. Sau 5 năm tại ngũ, tôi được ra quân với quân hàm Chuẩn úy chuyên nghiệp. Chuyển ngành, về công tác tại Công ty nuôi ong của tỉnh 4 năm rồi về hưởng chế độ một lần. Từ năm 2013, tôi bàn với gia đình, mình còn sức lực, lại ở mặt đường tiện lợi nên làm cái gì đó để tăng thu nhập. Thế là cơ sở “Chợ lốp Tất Đạt” của gia đình ra đời với bao khó khăn, rồi dần dần khá hơn lên như bây giờ. Công việc này cũng “hay” lắm đấy anh ạ...”.

Cái hay ở đây không chỉ là có công việc để kiếm tiền lo cuộc sống, bà Thảo cùng người con trai thứ hai và những người công nhân ở đây còn tiện bề tham gia bảo đảm ATGT trên đoạn quốc lộ 1. Đã nhiều lần cả hai mẹ con tham gia “cứu hộ”, giúp cánh lái xe khắc phục sự cố trên đường. Là thành viên tích cực của Tổ CCB tham gia cứu hộ cứu nạn ATGT, mỗi khi nhận được tin báo có vụ việc, bà Thảo lập tức có mặt tại hiện trường xảy ra tai nạn. Nhiều lần tham gia cứu hộ, tai nạn thương tâm đã lưu sâu trong trí nhớ khiến bà càng thêm có trách nhiệm với công việc này, như: Lần bà có mặt đầu tiên khi có hai anh em đi đám cưới về bị tai nạn, đứa em ngồi sau xe máy bị tử vong. Lo giúp người mà bà không cầm được nước mắt. Rồi lần khác, hai xe đầu kéo đâm nhau, lái xe bị mắc kẹt không thoát ra được. Bà cùng mọi người phải dùng dụng cụ mới đưa được nạn nhân ra…

Công việc làm ăn bận mải, vất vả nhưng bà Thảo vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Nhất là những buổi tập văn nghệ của chi hội phụ nữ, chi hội CCB, bà thường có mặt đầy đủ. Vốn là y tá trong quân đội, bà chịu khó học hỏi thêm về xoa bóp, bấm huyệt để trị bệnh giúp người. Không nề hà mưa gió, tối đêm, kể cả khi bận việc, hễ nhận được tin nhắn, điện thoại là bà vội thu xếp công việc và có mặt kịp thời để trị bệnh giúp bà con. Bà Thảo tâm sự: “Đến tuổi này, mình còn giúp được ai đó là vui rồi”

Trong cuộc sống thường nhật, bà Thảo cùng với chồng là ông Quân - cũng từng tham gia quân đội từ năm 1979, hiện sinh hoạt cùng chi hội CCB tiểu khu 6, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc. Các con bà đều đã lập gia đình, lập nghiệp vững vàng. Ông bà đã có cháu nội, cháu ngoại…

Không chỉ “đảm việc nhà”, CCB Nguyễn Thị Thảo đã không nề hà việc khó, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được đoàn thể, tiểu khu giao cho. Bà thật xứng đáng với sự tín nhiệm của những người đồng đội bầu là đại biểu nữ duy nhất trong Đoàn đại biểu của Hội CCB huyện đi dự Đại hội đại biểu CCB tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2022-2027.

Bài và ảnh: Lê Như Cương