Trao tặng nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại tỉnh Tây Ninh.

Những ngày cuối năm 2021, tôi có dịp cùng Ban Liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng (BLLTTBĐBP) đến trao căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cuối cùng trong năm 2021 cho CCB Hồ Chí Dũng, sinh năm 1943, nguyên là Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, hiện ở ấp Tân Hòa, Bình Hòa Bắc, Đức Huệ, Long An. Căn nhà khang trang thoáng mát, được xây dựng giữa mùa dịch, nhờ sự quyết tâm của nhà tài trợ và sự nhiệt tình của bà con lối xóm. Bà Phạm Thị Lan, sinh năm 1947 xúc động nói: Cảm ơn BLLTTBĐBP và các nhà tài trợ đã giúp đỡ gia đình xây nhà, tặng tivi, bàn ghế… Là niềm động viên rất lớn để chúng tôi sống cuộc đời còn lại.

Ban LLTTBĐBP tại T.P Hồ Chí Minh là một trong 222 BLL trực thuộc Hội CCB thành phố với hơn 1.500 hội viên. Thiếu tướng Trương Văn Thanh -Trưởng ban, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP, người đã có nhiều năm công tác và chiến đấu trên tuyến biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế. Vị tướng có tấm lòng bao dung thương yêu đồng chí, đồng đội hết mực đã đề ra phương châm hoạt động của BLL là: “Truyền thống, nghĩa tình, tự nguyện”. Với nhiều hoạt động như xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, chung tay vì biên giới bình yên, trao học bổng vì nghĩa tình đồng đội.  

Sau chiến tranh trở lại đời thường nhưng còn nhiều CCB và thương binh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là khó khăn về nhà ở. Vì vậy, Thường trưc BLL họp bàn thống nhất chủ trương kêu gọi hội viên đóng góp và vận động các doanh nghiệp tài trợ để xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Anh Hoàng Trọng Hoài - Phó ban thường trực cho biết: Khi chúng tôi đi khảo sát tìm hiểu ở các địa phương, đều không cầm được nước mắt vì chiến tranh đã lùi xa mà nhiều đồng chí, đồng đội còn khổ quá; điều đó thôi thúc mỗi hội viên tùy theo khả năng của mình vận động tài trợ giúp đỡ đồng đội. Điều đáng mừng là sau một thời gian vận động, không chỉ một vài doanh nghiệp mà đến hàng chục doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành cùng BLL. Vậy là hằng năm, BLL và các nhà hảo tâm đã đóng góp, xây dựng được hàng chục ngôi nhà với kinh phí hỗ trợ 60 triệu đồng/căn, còn lại là gia đình đóng góp và người thân giúp đỡ.  

Trao tặng nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau .

Anh Hoài kể cho tôi nghe nhiều chuyện xúc động: Đó là năm 2017, khi  doanh nghiệp Lê Hà ở T.P Hồ Chí Minh cùng BLL ra nhà CCB Tưởng Hồng Kiên sinh năm 1930, cư trú tại Quảng Tùng, Quảng Trạch, Quảng Bình để giúp đỡ xây lại ngôi nhà. Nhưng vừa khởi công đươc 2 tuần thì ông ốm nặng. Trước khi mất, ông Kiên trăng trối với gia đình: “Tôi thanh thản ra đi vì từ nay về sau con cháu đã có chỗ ở đàng hoàng, không lo mưa gió!”. Anh Trần Thanh Vũ - Trưởng BLL tại Cà Mau trao đổi: Chúng tôi được ưu tiên xây 6 căn nhà nhưng chủ yếu ở vùng sông nước nên xe cơ giới không vào được, vì thế phải gùi xi măng, cát sỏi qua các cầu khỉ hoặc dùng xuồng ba lá chở. Tuy vất vả là thế, nhưng được sự động viên của các nhà hảo tâm và sự quyết tâm của đồng đội, bà con, nên các căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” đều hoàn thành đúng tiến độ.

Chúng tôi có dịp đến ngôi nhà tại khối 4, T.P Trà Vinh của anh Hồ Văn Hoàng, thương binh cụt cả hai chân trong trận chiến đấu ở Campuchia. Nói sao hết niềm vui khi được ở trong nhà mới. Anh xúc động ôm chầm lấy anh Phan Duy Nghĩa - Ủy viên thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ T.P Hồ Chí Minh, Trưởng ban liên lạc 6, Trung đoàn Biên phòng làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, giờ đây là một doanh nghiệp thành đạt nhưng luôn nặng tình với đồng chí, đồng đội; anh đã đóng góp hơn 500 triệu đồng vào các hoạt động thiện nguyện.

Cho đến nay BLL tại T.P Hồ Chí Minh đã vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng được 91 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” khắp 16 tỉnh thành từ Thanh Hóa trở vào với số tiền hàng tỷ đồng. Khi nói về  việc làm  ý nghĩa này, anh Lê Ngọc Thọ - Giám đốc Công ty vận tải xăng dầu Phúc Thọ chia sẻ: Việc làm vô cùng nhân văn của BLLTTBĐBP giúp đỡ CCB, trong đó có nhiều thương binh có nhà mới nên tôi tình nguyện ủng hộ làm cho họ bớt khó khăn, ổn định cuộc sống. Thực tế, trong mấy năm vừa qua, anh Thọ đã ủng hộ gần 500 triệu đồng để góp phần xây dựng 8 nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Vừa qua, trong đợt dịch Covid-19, anh Thọ tặng 11 tấn gạo cho CCB và nhân dân gặp khó khăn..

Mùa xuân đã đến, trong các căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” những CCB, thương binh sẽ đón cái Tết vui vẻ, ấm cúng, trong sự sẻ chia của chính quyền địa phương, bà con lối xóm. Họ luôn tự hào và biết ơn  BLLTTBĐBP và các nhà tài trợ - những người con của T.P Hồ Chí Minh trung dũng kiên cường và sâu nặng nghĩa tình.

Bài và ảnh: Thái Hà