Cử tri xã Tráng Việt đi bầu cử lại đại biểu HĐND cấp xã

Kết quả bầu cử Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026)  được đánh giá là thành công tốt đẹp.

Tuy nhiên, gian lận trong bầu cử ở Tổ bầu cử số 4, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, T.P Hà Nội thì vẫn còn rất nhức nhối. Vì “vết nhơ” đó cho thấy công tác cán bộ nói chung, công tác chọn, giới thiệu người tham gia bầu cử HĐND ở xã Tráng Việt còn những lỗ hổng rất lớn.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao một Phó chủ tịch HĐND - trong danh sách bầu chọn vào HĐND khóa mới - kiêm Trưởng ban Bầu cử của một xã thuộc T.P Hà Nội lại có cách xử sự vừa vụng về, vừa thiếu tư cách đến thế? Còn nhớ, hôm sự việc vỡ lở, xã hội đàm tiếu, có ý kiến bảo: Thật là xấu hổ. Nhưng nhiều người thì cho là: Còn hơn cả xấu hổ!

Huyện ủy Mê Linh và Đảng ủy xã Tráng Việt đã kiểm tra vụ việc. Người vi phạm đã phải nhận hình thức kỷ luật cao nhất của Đảng. Cuộc bầu cử đã được tổ chức lại theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật…  

Tuy nhiên, sự việc trên nếu không được Thành ủy T.P Hà Nội kiểm tra, phân tích, tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến đưa nhầm nhân sự vào danh sách bầu cử HĐND xã Tráng Việt để T.Ư phổ biến, rút kinh nghiệm rộng rãi trong Đảng, thì sẽ là rất đáng tiếc! Tiếc nhất là để tuột một bài học xương máu trong công tác cán bộ của Đảng.

Nếu không, lỗ hổng trong công tác tổ chức cán bộ của Đảng sẽ lại bị rơi vào “im lặng đáng sợ” - không chỉ ra được đúng bản chất của sự việc. Vì thế mà khó khắc phục.

Huy Thiêm