Đồng chí Lê Đình Thanh - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương trao Giấy khen tặng CCB Nguyễn Hữu Hiền.

Gặp Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An - Nguyễn Hữu Hiền, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là khuôn mặt đôn hậu với làn da bánh mật, rắn rỏi. Trước đây, ông Hiền giữ chức vụ Trưởng công an xã Thanh Hòa. Từ năm 2000, khi có đề án đưa Công an chính quy về làm việc tại xã, ông đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Hòa.

Là người có nhiều năm công tác an ninh tại địa phương với tính cách cương trực, thẳng thắn nhưng luôn khéo léo xử lý trong đời sống người dân nên ông Hiền luôn được chính quyền cũng như nhân dân yêu mến, tin tưởng. Ông bồi hồi nhớ lại giây phút cứu người bị đuối nước. Lúc đó, vào khoảng hơn 14 giờ Chủ nhật, ngày 24-4, ông mang đàn trâu của gia đình ra bãi bồi ven sông Lam để thả. Khi xuống đến bờ sông ông thấy có ba thanh niên, trong đó có hai người là người gần nhà ông chuẩn bị xuống sông tắm. Biết khu vực sông này nước sâu, lại có dòng xoáy ngầm nên ông đã can ngăn nhưng ba thanh niên vẫn xuống tắm.

“Chỉ khoảng 15 phút sau khi nhắc nhở ba thanh niên đừng xuống tắm ở đó thì tôi nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ dưới sông vọng lên nên vội chạy xuống. Khi đến nơi, tôi thấy cả ba đang chới với dưới sông. Riêng cháu Đạt thì đã bị cuốn trôi ra xa quá nửa dòng sông. Nhìn quanh không có ai nên tôi liều mình lao ra, lặn sâu đẩy hai cháu gần nhất vào bờ. Tuy đã mệt lả người, nhưng khi ngoảnh lại nhìn cháu Đạt ngày càng chìm dần và bị cuốn ra xa hơn, tôi lại cố sức bơi ra cứu Đạt. Bơi đến nơi, tôi cũng đã hết hơi nhưng cố sức lặn xuống đẩy cháu lên khỏi mặt nước. Đạt cũng đã lịm đi vì đuối nước lâu. Đẩy được cháu Đạt vào sát bờ thì tay tôi rã rời, rồi chính tôi lại bị nước kéo ra, bị uống nước liên tục. Cố hết sức vươn người mới có thể bám tay vào bụi cỏ ven bờ… Giờ nghĩ lại vẫn còn thấy sợ. Nhưng lúc đó chẳng nghĩ nhiều, chỉ lo tìm cách cứu các cháu thôi” - ông Hiền kể.

Khi lên được bờ, Đạt đã bất tỉnh, người đã tím ngắt, còn hai thanh niên được cứu lên trước đã tỉnh táo trở lại. Không kịp nghỉ ngơi, ông Hiền vội hô hấp nhân tạo, ép tim và ép nước trong bụng cho cháu Đạt. Phải mất hơn 10 phút, Đạt mới dần dần tỉnh trở lại. Ông Hiền giục hai cháu đã tỉnh chạy về kêu mọi người ra để đưa Đạt lên Trạm y tế xã.

Bà Phan Thị Giang - mẹ nạn nhân Đạt bày tỏ: “Phúc trời có chú Hiền đi trâu đó, không thì chắc con tôi đã khó qua. Nay do di chứng của đuối nước nên đêm ngủ cháu vẫn mơ hoảng loạn, tinh thần vẫn chưa ổn định trở lại. Đúng chú Hiền là người sinh ra con và các cháu nhà tôi thêm lần nữa… ”.

Đồng chí Phan Đình Trung - Chủ tịch Hội CCB huyện Thanh Chương nhận xét: “CCB Nguyễn Hữu Hiền luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội CCB cơ sở, là điển hình sản xuất kinh tế khá, giỏi tại địa phương. Trong phòng, chống chống dịch Covid-19 vừa qua, đồng chí cùng quân, dân địa phương tham gia tuyến đầu chống dịch. Hành động dũng cảm cứu ba nạn nhân đuối nước vừa qua của đồng chí càng làm sáng hơn tấm gương CCB trong lòng đồng chí đồng đội và nhân dân địa phương”.

Ngay sáng hôm sau (25-4), UBND huyện Thanh Chương tặng Giấy khen, Hội CCB huyện Thanh Chương, UBND xã Thanh Hòa gặp mặt biểu dương, trao thưởng cho CCB Nguyễn Hữu Hiền vì hành động dũng cảm cứu ba nạn nhân đuối nước.  

Căn cứ của Thường trực Hội CCB tỉnh Nghệ An, ngày 26-4-2022, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam ký Quyết định số 19/QĐKT-CCB tặng Bằng khen cho CCB Nguyễn Hữu Hiền.

Xuân Hòa