Các em nhỏ luôn háo hức với những món quà được tặng.
Với kinh nghiệm của rất nhiều chuyến đi, chúng tôi biết ở trên những bản làng vùng cao kia, mùa đông khiến cuộc sống của bà con bước vào những ngày khó khăn hơn và con đường đến trường của các cháu nhỏ vốn đã vất vả nay lại thêm phần gian nan. Vì vậy, các thành viên của nhóm thiện nguyện “Sống hướng thiện” đã tổ chức quyên góp, thu thập quần áo, nhu yếu phẩm để giúp đỡ đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa, những nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Vượt qua hơn 200km, chúng tôi tới trung tâm huyện Thạch An (Cao Bằng). Chỉ còn hơn 40km nữa là đến được điểm trường mầm non xã Đức Thông. Nhưng bắt đầu từ đây đường đi mới thực sự khó khăn với những dốc cua tay áo, những con đèo cao và dốc cộng thêm đường xấu khiến chuyến đi của chúng tôi bị chậm lại đáng kể. Ấy vậy mà bao nhiêu mệt mỏi, gian nan của chúng tôi giường như bay đâu mất khi nhìn thấy niềm hân hoan, nụ cười hiền hòa của bà con, những người tưởng chừng xa lạ mà sao lại thân quen đến thế.

Từng món quà được trao tận tay các cháu bé, những mầm non tương lai của vùng núi xa xôi này. Dù đó chỉ là chiếc áo ấm để mùa đông này bớt lạnh, là đôi ủng để con đường đến trường dễ dàng hơn hay là một chiếc mũ len để các bé tránh được những đợt sương muối thì bản thân mỗi thành viên của "Sống hướng thiện" đều cảm thấy niềm vui và sự trân trọng ảnh lên trong đôi mắt của các cháu. Trẻ con mà, nhận quà xong là phải bỏ ngay ra xem quà là gì, để rồi chúng nói chuyện chí chóe vui vẻ và hồn nhiên!

Với các hộ nghèo, chúng tôi cũng mang đến những vật phẩm thiết yếu trong cuộc sống của bà con. Dù biết rằng, những thùng mỳ, những chiếc áo len hay tấm chăn bông chỉ giúp được phần nào đó cuộc sống vốn rất khó khăn của người dân nơi đây, nhưng cái quý nhất có lẽ vẫn là tấm lòng, là sự quan tâm sẻ chia để đồng bào biết rằng trong cuộc sống khó khăn kia, họ không đơn độc. Đó là tinh thần mà chúng tôi luôn hướng đến, sưởi ấm trái tim để mùa đông bớt lạnh, để cuộc sống bớt những nhọc nhằn và để con người gần nhau hơn.

Ở đây, những ngày đông trời tối rất nhanh, chỉ mới 5 giờ chiều mà không bật đèn thì đứng cách nhau mấy bước cũng không nhìn rõ mặt. Cả đoàn ai cũng mệt nhoài sau một chuyến đi dài và một ngày làm việc vất vả, ấy thế mà trong mỗi chúng tôi lại ngập tràn niềm vui vì công việc đã hoàn thành theo dự kiến.

Nhìn những gương mặt háo hức của các em nhỏ cũng như người dân nơi đây, tôi chợt nhận ra rằng có thể cuộc sống của họ thực sự khó khăn và vất vả nhưng trên hết, họ vẫn lạc quan, vẫn yêu đời, vẫn lao động và tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn và đó là điều mà tôi rất trân trọng.

Huy Hoàng