Dưới đây là một số những biểu hiện cho thấy nguy cơ trẻ đang bị xâm hại tình dục để phụ huynh theo dõi, phát hiện kịp thời:

Những hành vi bất thường

Gặp ác mộng hay các vấn đề về giấc ngủ không rõ nguyên nhân. Xao lãng, mất tập trung hoặc trở nên tách biệt. Thay đổi đột ngột thói quen ăn uống: Chán ăn, mất hoặc tăng sự thèm ăn, khó nuốt. Tâm trạng thay đổi đột ngột: giận dữ, sợ hãi, thiếu tự tin hoặc tách biệt. Dễ bị kích động khi tranh luận về chủ đề tình dục. Đột nhiên có tiền, đồ chơi và nhiều quà tặng mà không rõ lý do.

Một số dấu hiệu cụ thể ở trẻ em

Không muốn cởi quần áo cho những sinh hoạt thích hợp như khi đi tắm, đi ngủ, đi vệ sinh. Rủ những đứa trẻ khác hành xử hay chơi các trò chơi có yếu tố tình dục. Bắt chước các hành vi tình dục của người lớn khi chơi với đồ chơi, vật nuôi. Đi vệ sinh vô thức không giống như cách đã được cha mẹ hướng dẫn.

Dấu hiệu cụ thể ở trẻ vị thành niên

Tự làm tổn thương bản thân (rạch, cắt, đốt... các bộ phận trên cơ thể); vệ sinh cá nhân không đầy đủ; lạm dụng rượu bia và các chất kích thích; bỏ nhà, chán nản, mệt mỏi, tìm cách tự tử, sợ thân mật, gần gũi.

Dấu vết trên cơ thể

Những dấu hiệu thể chất của lạm dụng tình dục rất khó có thể nhận ra nhưng nếu phụ huynh thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường này cần chú ý: Bộ phận sinh dục, hậu môn đau dai dẳng hoặc đau khi đi vệ sinh; có những vết bầm, tím bất thường ở các vị trí kín đáo trên cơ thể.

Khi xuất hiện những dấu hiệu trên, phụ huynh cần phải lên kế hoạch tìm hiểu, quan sát và giáo dục để đảm bảo sự an toàn cho trẻ sớm nhất có thể, không đợi đến khi có bằng chứng, chứng cứ về hành vi lạm dụng, xâm hại trẻ em mới hành động.

Ngoài ra, các dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện trong các trường hợp như: Trong khi cha mẹ ly hôn, người thân qua đời, vấn đề với trường học hoặc bạn bè,... và một số các sự việc tổn thương khác.Thành An