1. Thượng đỉnh Mỹ - Triều**
**

*Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
*

Sau bao đồn đoán cùng nỗ lực kết nối không mệt mỏi của Hàn Quốc, cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra hôm 12/6 tại Singapore, mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á. Dù rằng sau cuộc gặp này Mỹ vẫn tiếp tục gây sức ép và duy trì các lệnh cấm vận với Triều Tiên, nhưng các cuộc tiếp xúc giữa hai bên cũng như động thái nhượng bộ của Triều Tiên khi phá hủy các khu vực thử hạt nhân đã giúp Hàn Quốc và Triều Tiên xích lại gần nhau hơn. Các diễn biến gần đây cho thấy cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai có thể sẽ sớm diễn ra vào đầu năm tới và nếu vậy, chắc chắn sẽ có thêm nhiều diễn biến tích cực trong khu vực.

**2. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung **

**
**Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi ngọn lửa hòa bình đang được nhen lên thì bóng ma chiến tranh lù lù xuất hiện bởi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới so găng trong một cuộc chiến thương mại, cuộc chiến mà hậu quả của nó tác động tới rất nhiều quốc gia khác một cách trực tiếp hay gián tiếp.

Việc Mỹ khởi xướng lộ trình áp thuế đánh mạnh vào hàng hóa của Trung Quốc nhằm giảm thâm hụt thương mại cùng với việc Chính phủ Mỹ và một số nước đồng minh nói không với một số mặt hàng công nghệ do công ty Huawei hay ZTE của Trung Quốc sản xuất tác động xấu tới nền kinh tế Trung Quốc. Tin tốt lành là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ở Buenos Aires đầu tháng 12 để tìm cách kết thúc cuộc chiến thương mại. Kết quả là Mỹ đã gia hạn thêm 90 ngày trước khi áp mức thuế mới cao hơn với hàng hóa Trung Quốc để hai bên có cơ hội thương thảo. Như vậy, nếu hai bên thương lượng được sẽ là tin vui cho thế giới. Nếu không, cuộc chiến sẽ được đẩy lên mức cao hơn với những hậu quả khôn lường.

BCCBVN