Thượng úy Rơ Ô Thuy trao đổi tình hình với Già làng Ksor H'Blâm.
Hơn 10 năm trước, Ia Mơr chỉ có khoảng 300 hộ, chủ yếu là người dân tộc Jrai. Bà con vẫn trồng lúa rẫy bằng phương pháp chọc lỗ, trỉa và chưa biết đến cây điều, cây mì, cây đậu... nên đời sống còn nhiều khó khăn. Với suy nghĩ “mình là người DTTS, đang công tác trong vùng đồng bào DTTS nên phải có trách nhiệm với người dân nơi công tác”. Song song với việc hướng dẫn bà con trồng cây lúa nước, Rơ Ô Thuy còn vận động bà con chuyển đổi diện tích đất không thể trồng lúa rẫy sang trồng cây lương thực ngắn ngày như đậu, bắp, mì... để có nguồn thu nhập ổn định. “Đến nay, 100% hộ dân trong xã đã biết làm lúa nước 1 vụ và nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên cuộc sống đã dần được cải thiện” - Thượng úy Rơ Ô Thuy phấn khởi cho biết.

Không chỉ giúp nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước nâng cao đời sống, với chức trách được giao, Thượng úy Rơ Ô Thuy còn thường xuyên tuyên truyền vận động mọi người luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe theo lời tuyên truyền, kích động của kẻ xấu, khi phát hiện người lạ mặt ra vào làng đã kịp thời báo cho lực lượng chức năng. Cũng nhờ làm tốt công tác rà soát, tuyên truyền và giải thích đến từng hộ gia đình nên người dân đã tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới. Rơ Ô Thuy còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vấn đề, vụ việc xảy ra trên địa bàn, không để tạo thành điểm nóng.

Trao đổi thêm về vấn đề này, anh cho hay: “Mỗi khi trên địa bàn có tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, chúng tôi đều phối hợp với Già làng, Trưởng thôn, cán bộ hòa giải của xã đến tận nơi để gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết sao cho thấu tình đạt lý”.

Chẳng biết từ khi nào, từ chuyện tranh chấp đất đai, mâu thuẫn vợ chồng cho đến chuyện mất lúa, trộm bò, đứt dây điện, thậm chí vợ đẻ khó... người dân xã Ia Mơr đều tìm đến Rơ Ô Thuy như một thói quen. Bà Ksor H’Blâm - Già làng làng Krông tấm tắc: “Rơ Ô Thuy xứng đáng là cán bộ của nhân dân. Thuy luôn gần gũi, lắng nghe bà con nói và biết cách giải quyết các vụ việc nên bà con rất tin tưởng, yêu quý. Ở đây, nếu làm không tốt thì dân người ta không nghe, không nhớ và không tin đâu”.

Với những thành tích đạt được, Thượng úy Rơ Ô Thuy vinh dự là 1 trong 50 cá nhân điển hình trong toàn quân được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở vùng đồng bào DTTS, đồng bào tôn giáo, giai đoạn 2013-2018.

Phương Dung