Lớp học xóa mù chữ cho người dân tộc thiểu số.
Do vậy, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm đã tổ chức hàng chục lớp xóa mù chữ dành cho người DTTS tại hai xã Bộc Bố và Cao.

Ở điểm trường Khâu Vai, nằm sâu trong rừng núi, cách đường cái hơn chục km tại xã Bộc Bố, cứ mỗi buổi chiều muộn, trong các lớp học xóa mù chữ được ghép bằng gỗ tạm lại văng vẳng tiếng đánh vần ê a. Lớp học có hơn 20 học viên, phần lớn đều là người dân tộc Mông, tuy các học viên luôn tất bật với công việc đồng áng nhưng họ vẫn dành thời gian đến lớp với ước mơ biết đọc, biết viết để đi làm giấy tờ không phải “điểm chỉ”.

Cô giáo Dương Thị Nội - giáo viên lớp xóa mù chữ tại điểm trường Khâu Vai chia sẻ: Các học viên tại đây khi chưa biết chữ, cuộc sống của họ rất khó khăn, khi đi chợ không biết tính toán, các loại văn bản như hộ khẩu, giấy tờ thì chỉ điểm chỉ.

Tại điểm trường thôn Nà Lẩy, xã Bộc Bố, đúng 20 giờ, lớp học đã đông đủ, trong lớp đa phần là đồng bào dân tộc Sán Chỉ. Những học viên với độ tuổi từ 15-40, bàn tay chai sạn, lâu nay chỉ quen với cầm cày, cầm cuốc giờ đang tập trung học bài. Ai cũng say sưa đánh vần, phát âm từng chữ cái, những tiếng đánh vần vẫn còn ngọng nghịu nhưng ai nấy đều phấn khởi.

Trên vùng cao, việc dạy chữ cho đồng bào còn gặp nhiều khó khăn vì hầu hết những học viên đi học đều là lao động chính trong gia đình và họ tiếp thu kiến thức rất chậm, dễ sinh chán nản, bỏ học. Vì vậy, các cô giáo nơi đây không chỉ có nhiệm vụ dạy học mà còn kết hợp việc thăm hỏi, động viên đồng thời tìm hiểu, giới thiệu kiến thức về trồng trọt chăn nuôi, cách chăm sóc các con, chăm lo cho gia đình... để học viên thấy được tầm quan trọng của việc biết đọc, biết viết, từ đó đến lớp đều đặn hơn.

Đến nay, đã có hàng trăm học sinh tại huyện Pác Nặm tốt nghiệp lớp xóa mù chữ biết đọc, biết viết thành thạo. Việc dạy học cho người DTTS biết chữ giúp đồng bào có thể tự đọc sách, ứng dụng khoa học vào trồng trọt, chăn nuôi. Kết quả này mang dấu ấn rất lớn của các thầy cô, những người luôn nhiệt huyết và thầm lặng gieo chữ nơi rẻo cao.

Thu Hà