Để giúp người nghèo vượt qua thời điểm khó khăn, nhiều lần Chính phủ triển khai hỗ trợ gạo cứu đói cho các địa phương, không thu tiền, số lượng lên tới hàng ngàn tấn. Chủ trương đúng đắn này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với người nghèo, thực hiện đảm bảo an sinh xã hội.

Việc Nhà nước hỗ trợ gạo cứu đói cho nhân dân đã kịp thời giải quyết những khó khăn trong cuộc sống của một bộ phận nhân dân, nhất là người nghèo, với tinh thần: Không để hộ dân nào bị đói trong mùa giáp hạt. Vì vậy, chủ trương này cần được các bộ, ngành chức năng, các địa phương triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Số lượng gạo cần được cấp phát đến tận tay người dân trước khi mùa giáp hạt xảy ra, góp phần giúp nhân dân yên tâm, chủ động kế hoạch lao động, sản xuất và cuộc sống. Việc khảo sát số hộ được cấp phát gạo cần được thực hiện nhanh và chính xác để gạo đến được đúng người cần, tránh tình trạng người không thiếu đói vẫn được nhận gạo cứu trợ, dẫn đến tình trạng lãng phí, không công bằng. Các địa phương, nhất là các bộ, ngành liên quan cần tổ chức các đoàn kiểm tra việc cấp phát gạo cho nhân dân, bảo đảm chính xác, đầy đủ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, xử lý nghiêm minh và kịp thời các hiện tượng xà xẻo, cố tình lãng phí, tư lợi.

Mùa giáp hạt thiếu lương thực là hiện tượng thường xảy ra ở các vùng nông thôn nước ta. Vì vậy, ngay trước khi đến mùa giáp hạt, các địa phương cần chủ động chuẩn bị các phương án khắc phục, hỗ trợ người dân, không nên thụ động trông chờ vào sự cứu trợ của Nhà nước. Bên cạnh đó, cần động viên, hướng dẫn, hỗ trợ và tạo các điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất, mở rộng việc trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp, tăng cường chăn nuôi gia súc, gia cầm... phù hợp điều kiện thổ nhưỡng từng địa phương. Qua đó, tăng cường dự trữ nguồn lương thực cho nhân dân trước mùa giáp hạt.

Các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên… cần tăng cường các hoạt động thiết thực, hỗ trợ hội viên, người nghèo, gia đình chính sách phát triển sản xuất, tích lũy lương thực trước mùa giáp hạt; đồng thời tổ chức vận động, quyên góp các nguồn lực để hỗ trợ trực tiếp các hội viên nghèo trong mùa giáp hạt. Phát động tinh thần “lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng dân cư để những người có điều kiện sản xuất, có cuộc sống ổn định tham gia giúp đỡ người nghèo trong mùa giáp hạt.

Kim Loan