Tuy nhiên, những thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra vẫn còn là một vấn đề nổi cộm. Theo thông tin của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, chỉ tính riêng trong nửa đầu tháng 8-2013, cả nước xảy ra hơn 600 vụ tai nạn giao thông, cướp đi sinh mạng 244 người và làm bị thương 364 người. Bình quân mỗi ngày xảy ra 44 vụ tai nạn giao thông làm 17 người chết và 26 người bị thương; cứ 5 vụ tai nạn xảy ra có 2 người thiệt mạng và 3 người bị thương... Đó thực sự là một vấn đề đáng báo động và cần phải được quan tâm đúng mức.

Theo đánh giá của các chuyên gia, phần lớn những vụ tai nạn giao thông xảy ra là do ý thức chấp hành của người tham gia giao thông kém dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, việc nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho người dân chính là biện pháp hiệu quả nhất góp phần làm giảm các vụ tai nạn vẫn đang xảy ra hàng ngày.

Hiện ngành giáo dục nước ta có gần 20 triệu học sinh, các em sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước. Bởi vậy, công tác giáo dục ATGT trong nhà trường là hết sức quan trọng. Với mong muốn học sinh nhận thức đúng và thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, đồng thời vận động người khác không vi phạm luật khi tham gia giao thông, Bộ GDĐT phối hợp với Ủy ban ATGTQD đã thực hiện chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh cấp trung học phổ thông.

Chương trình được thực hiện nhằm nâng cao công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông, nhất là luật giao thông đường bộ đối với các học sinh, kiểm tra đánh giá nội dung giáo dục ATGT, nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật, xây dựng trường học thân thiện-học sinh tích cực; giúp học sinh tiếp nhận và tìm hiểu cách ứng xử các tình huống thường gặp khi tham gia giao thông an toàn, đúng pháp luật, đồng thời chia sẻ các kỹ năng sống, cách ứng xử “văn hóa giao thông”. Từ đó, nâng cao nhận thức và kỹ năng khi tham gia giao thông cho học sinh.

Trong năm học 2012-2013, chương trình đã triển khai thực hiện tại 16 tỉnh, thành phố trên toàn quốc: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, Đồng Tháp và Cần Thơ. Chương trình đã thu hút 304 trường trung học tham gia, 904 giáo viên được tập huấn và khoảng gần 500 ngàn học sinh tham gia học tập. Theo đó, cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của giáo viên và học sinh, với 317.000 bài dự thi của học sinh 2 khối lớp 10 và 11.

Hoàng Linh