Theo thông tin vừa công bố ngày hôm nay (13/8) của Cục thuế thành phố Hà Nội, từ tháng 7/2013 tới nay, lợi dụng chính sách thuế có một số điểm mới sửa đổi, bổ sung, nhiều đối tượng giả danh cán bộ thuế đang xuất hiện để lừa doanh nghiệp. Điều này đã làm ảnh hưởng uy tín của cơ quan thuế và hình ảnh người cán bộ trong ngành.

Một trong những chiêu lừa của các đối tượng là mạo danh cán bộ thuế để gọi điện thoại, fax hay mang sách đến bán cho doanh nghiệp với giá cao. Theo ngành thuế, thực tế thì những tài liệu và phần mềm đều được cơ quan thuế cấp miễn phí trọng các đợt tập huấn hoặc doanh nghiệp có thể tải trực tiếp trên website của Tổng cục Thuế.

Ngoài ra, một hình thức khác được ngành thuế cảnh báo là một số đối tượng lợi dụng việc Cục thuế tập huấn chính sách thuế cho người nộp thuế để yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản cá nhân của đối tượng để được nhận hỗ trợ. Về vấn đề này, Cục thuế thành phố Hà Nội khẳng định, hàng năm hoặc quý, ngành thuế đều có chương trình tập huấn miễn phí và gửi giấy mời tới doanh nghiệp.

Để ngăn chặn tình trạng này, phía Cục thuế thành phố Hà Nội yêu cầu trưởng các phòng thuộc văn phòng Cục, Chi cục trưởng Chi cục thuế các quận, huyện, thị xã quán triệt nội dung thông báo tới toàn thể cán bộ công chức thuộc đơn vị mình.

Mặt khác, các Chi cục thuế được yêu cầu gửi thông báo đến người nộp thuế thông qua các hình thức thư điện tử, qua đường bưu điện hoặc chuyển trực tiếp… để người nộp thuế biết và chủ động phối hợp phòng ngừa các hành vi lừa đảo.

Cũng trong thông báo, Cục thuế thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị trong ngành thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan công an các cấp để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời những đối tượng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế nhằm trục lợi bất hợp pháp./.

Theo Vietnam+