Theo các nhà khoa học Salbutamol là thuốc để điều trị bệnh hen suyễn với liều lượng rất nhỏ và cần sự kiểm soát chặt chẽ của thầy thuốc. Để có lợn siêu nạc, người chăn nuôi pha Salbutamol với liều lượng cao hơn gấp 5 đến 10 lần so với liều dùng trong điều trị, trộn vào thức ăn cho lợn, dẫn đến việc tồn dư các chất này trong lợn. Sau khoảng nửa tháng, người chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng vì nếu không chúng sẽ thoái hóa, có thể chết.
Đây là nhóm chất độc hại mà Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng nhiều năm nay. Với số lượng Salbutamol nhiều tới mức hàng tấn mà trộn vào thức ăn chăn nuôi thì ước tính sẽ có hàng triệu con lợn ăn chất tạo nạc này, đồng nghĩa với hàng triệu người ăn phải thịt lợn có hóa chất Salbutamol.
Các ý kiến đều cho rằng chỉ cần một trong ba cơ quan quản lý: Cục quản lý dược-Bộ Y tế; Cục hóa chất-Bộ Công thương; Cục chăn nuôi-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đúng trách nhiệm của mình thì đã đủ để chặn được việc nhập khẩu quá số lượng Salbutamol vào nước ta. Đó là chưa nói cả 3 bộ còn có một đội ngũ đông đảo các “nhà” thanh tra nữa. Bỏ hết!
Rõ ràng là cả 3 cơ quan của 3 Bộ đều vô trách nhiệm. Còn băn khoăn gì nữa mà lãnh đạo 3 bộ không kỷ luật, ít nhất là tạm đình chỉ công tác người đứng đầu của 3 Cục có trách nhiệm kể trên. Nếu không kỷ luật được cấp dưới thì Bộ trưởng nên mạnh dạn từ chức, chứ cứ đổ vấy trách nhiệm cho nhau thế này mệt, làm khổ dân thêm!
Trong những hoàn cảnh cụ thể từ chức cũng là giải pháp lấy lại danh dự cho mình. Đảng ta cũng khuyến khích những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ nên từ chức.
Huy Thiêm