Bầu không khí vui vẻ ngập tràn trên báo chí và mạng xã hội. Rõ ràng là, Đội tuyển bóng đá nước nhà đã tặng cho người dân một món quà tinh thần tuyệt vời.

Ấy vậy mà vẫn có những tiếng nói lạc lõng từ một vài văn nghệ sĩ nổi tiếng. Có người, sau thành tích đáng ghi nhận của Đội tuyển bóng đá Việt Nam lại lên facebook viết hẳn một status rất dài dòng nói rằng, mặc dù Malaysia thất bại trước chúng ta nhưng xét một cách toàn diện thì họ vẫn hơn chúng ta. Nào là Đội tuyển của họ thua nhưng họ cầm bóng nhiều hơn và chúng ta đã... ăn may.

Sau khi hết lời ca ngợi bạn, vị văn sĩ này buông ra những lời than vãn, rằng trong sân cỏ có biết bao điều khiến cho ông phải suy nghĩ về cuộc sống này và ngoài sân cỏ cũng có bao điều bắt ông phải nghĩ. Và lòng ông không kìm được tiếng thở dài cay đắng.

Ơ hay, nghĩ gì kỳ cục vậy? Trong ngày cả đất nước rộn niềm vui chiến thắng, nếu có chất chứa những nỗi niềm ưu tư thế sự thì cũng không nên lái suy nghĩ xa lệch đến thế chứ! Các nhà tâm lý học cho rằng, suy nghĩ bi quan về một hiện thực tích cực là một biểu hiện “có bệnh” về sức khỏe tinh thần.

Những điều tốt đẹp trong cuộc sống sẽ đến với những ai biết nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực. Muốn rèn luyện suy nghĩ tích cực thì phải luôn xem xét, đánh giá những vấn đề diễn ra trong cuộc sống một cách khách quan, toàn diện. Người nào chỉ “nhìn thấy cây mà không thấy rừng” thì chắc sẽ lâm vào “ma trận bi quan”, đến ngay cả khi đất nước trọn niềm vui thì bản thân vẫn cứ tự đưa mình vào trạng thái ốm yếu của sức khỏe tinh thần.

Nguyễn Ngọc Hải