Mỗi ngày nút giao thông này có vài nghìn lượt ô tô, xe máy qua lại, gây ách tắc giao thông, các tuyến đường liên xã, liên huyện xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra, có vụ làm chết 7 người, bị thương 4 người, tài sản thiệt hại lớn. Riêng năm 2012 có 5 vụ TNGT, làm chết 4 người và bị thương 4 người. Nút giao thông trở thành nỗi kinh hoàng của những người tham gia giao thông và nhân dân quanh vùng.

Trước tình hình đó, năm 2012 Hội CCB tham mưu và được chấp thuận của lãnh đạo huyện, thành lập 8 “Tổ CCB tự quản tham gia giữ gìn an toàn giao thông” (ATGT), chốt trên 8 vị trí giao cắt với đường sắt. Mỗi tổ có 3 hội viên và đều xây dựng nội quy, quy chế hoạt động với tinh thần tự nguyện, tự giác, tự trang trải về kinh phí.

Các tổ được tập huấn nghiệp vụ và trang bị một số dụng cụ như cờ, còi, đèn tín hiệu... Thời gian đầu, các tổ được Ban ATGT tỉnh hỗ trợ 50 nghìn đồng/người/tháng. Do hoạt động có hiệu quả, từ tháng 7-2017 đến nay tỉnh quyết định hỗ trợ mỗi người 3 triệu đồng/tháng, làm việc 24/24 giờ trong ngày.

Từ khi có “Tổ CCB tự quản tham gia giữ gìn ATGT” đến nay không có tai nạn xảy ra và đã cơ bản khắc phục được tình trạng ùn tắc giao thông. Tổ tự quản và nhiều cá nhân được các cấp khen thưởng, Ban ATGT Quốc gia tặng Bằng khen. Bây giờ nhân dân quanh vùng gọi nút giao thông này là “Nút giao thông bình yên”.

Khải Tất Đỗ