Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang vừa tiếp bệnh nhân là anh T.V.V., 50 tuổi, sống tại huyện Sơn Dương, được chuyển vào viện trong tình trạng hôn mê, ngừng tuần hoàn, da tái nhợt, đồng tử giãn tối đa, mạch không đo được sau khi uống rượu.

Ngay lập tức, bệnh nhân được xử trí ép tim, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Sau 30 phút, bệnh nhân có nhịp tim trở lại, được đặt ống nội khí quản, duy trì thuốc vận mạch. Sau 1 ngày, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn định hơn, được chuyển về Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục điều trị với sự hỗ trợ của máy thở, thuốc an thần, lọc máu liên tục, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não.

Tình trạng lạm dụng rượu bia tại Việt Nam rất báo động. Tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), TS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm cho biết: Hầu như tuần nào cũng tiếp nhận ít nhất 2-3 ca bệnh nặng do uống quá nhiều rượu ethanol thông thường. Bệnh nhân đa phần là nam giới, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi lao động, trẻ nhất mới 14 tuổi. Khi vào viện, các bệnh nhân đều hôn mê sâu, phải đặt nội khí quản thở máy, nhiều trường hợp đã không qua khỏi.

TS Nguyên cho biết, có 2 nguyên nhân khiến người khoẻ mạnh tử vong sau khi uống rượu: Thứ nhất, do hạ đường huyết. Ethanol trong rượu gây hạ đường huyết; nếu cơ thể gầy yếu, đường huyết có thể xuống 0 sau khi uống rượu. Thêm vào đó, uống rượu gây hiện tượng no giả khiến bệnh nhân không muốn ăn, là nguyên nhân khiến đường huyết tiếp tục tụt. “Các thanh niên cậy khoẻ, khi nhậu mải vui thường chỉ uống rượu, không chịu ăn uống gì. Về nhà mệt quá lại tiếp tục ngủ qua bữa, sáng hôm sau cũng không muốn ăn. Qua bữa nhiều lần khiến cơ thể tụt đường huyết, tổn thương não rồi tử vong”, TS. Nguyên cảnh báo.

Thứ hai, uống quá nhiều rượu khiến bệnh nhân rơi vào hôn mê, ngừng thở, não thiếu oxy, gây tổn thương não, thậm chí ngừng tim. Do đó, nguyên tắc cơ bản là không uống rượu, nếu buộc phải uống thì uống ít nhất có thể và nên uống sau khi ăn.

Sau khi nhậu, nếu người bệnh vẫn tỉnh và nhận biết được, cần cho ăn uống thêm thực phẩm có đường, tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn, uống sữa, nước hoa quả có đường, nước canh, cháo loãng... để có năng lượng, nếu không dễ bị hạ đường huyết.

Minh Vũ