Cán bộ y tế đang tẩm màn chống muỗi cho người dân tại xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar.
Theo kết quả phân vùng dịch tễ sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, 86% số xã ở Đắk Lắk hiện vẫn thuộc vùng sốt rét lưu hành. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận tới hơn 450 ca mắc sốt rét.

Sốt rét đặc biệt phổ biến ở những buôn làng nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Yook Đôn. Bác sĩ Y Nham Niê - Trưởng trạm y tế xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk cho biết: “Toàn xã có 36 trường hợp mắc sốt rét thì có tới 2/3 số ca mắc tại buôn Đrang Phốk, đây là khu vực nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Yook Đôn, người dân chủ yếu là đồng bào DTTS, chuyên đi rừng, rẫy...”.

Ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Người tỉnh khác di cư đến, rồi địa phương lại tiếp giáp biên giới các nước đang lưu hành sốt rét... khiến bệnh sốt rét còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp”.

Điều đáng nói là dù cơ quan y tế đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhiều, nhưng không ít người dân vẫn còn chủ quan trong phòng, chống bệnh.

Bà Nguyễn Kim Cơ - Tuyên truyền viên phòng dịch bệnh xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk cho hay: “Muốn không bị sốt rét thì phải ngủ màn, vệ sinh nhà cửa, các vật dụng chứa nước để không cho muỗi sinh trưởng; đi làm rừng, làm rẫy phải mang theo màn để ngủ, quần áo dài tay để tránh muỗi cắn, nhưng mình tuyên truyền tại chỗ thì đồng bào nghe, mình về họ không thực hiện theo...”.

Khó khăn nữa là năm nay lượng hóa chất phòng dịch được cấp cho địa phương về chậm, trong khi việc phun thuốc diệt muỗi hay tẩm màn chống muỗi ở các buôn làng vừa rộng lớn vừa mất nhiều thời gian. Chưa có vác xin phòng ngừa, thế nên với thực trạng đáng lo ngại hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch sốt rét ở những tỉnh như Đắk Lắk luôn cận kề.

Ngành Y tế Đắk Lắk khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức trong phòng, chống sốt rét. Đối với người thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy, giao lưu biên giới, giao lưu dân cư với các tỉnh lân cận cần sử dụng màn, võng... của ngành Y tế đã cấp để phòng, chống sốt rét. Đối với trường hợp bị sốt sau khi đi rừng, ngủ rẫy cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Thành An