Loãng xương ở người cao tuổi là tình trạng xương bị xốp, thưa và giảm khối lượng xương. Lúc này, người bệnh dễ bị gãy xương và lún cột sống, gây đau đớn dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày. Loãng xương phổ biến thường gặp ở người cao tuổi; nguyên nhân trực tiếp gây ra các cơn đau, thoái hóa, làm giảm khả năng vận động của người cao tuổi, ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và cuộc sống.
Nguyên nhân gây bệnh
Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính gây ra loãng xương là do tuổi tác. Khi tuổi chúng ta ngày càng cao, quá trình lão hóa của các cơ quan ngày càng nhiều dẫn đến giảm hấp thu canxi, chất dinh dưỡng, làm suy yếu cấu trúc xương.
Chế độ ăn uống không đủ chất cũng có thể gây ra tình trạng loãng xương. Bên cạnh đó, thói quen ít vận động, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây giảm hấp thu vitamin D, giảm hấp thu và tăng bài tiết canxi dẫn đến tình trạng thiếu canxi và loãng xương.
Người cao tuổi mắc các bệnh lý về thận, nội tiết cũng có thể bị loãng xương hoặc do tác dụng phụ khi sử dụng corticoid kéo dài.
Biểu hiện loãng xương ở người cao tuổi
Loãng xương là bệnh lý diễn ra âm thầm, không có biểu hiện rõ ràng. Thông thường ở giai đoạn đầu, bệnh sẽ ít biểu hiện. Khi loãng xương ở mức độ nặng sẽ có một số dấu hiệu như:
- Đau nhức xương khớp và cột sống, đây là dấu hiệu dễ gặp nhất. Cơn đau nhức thường xảy ra ở các khớp như thắt lưng, khớp gối, khớp háng…
- Giảm chiều cao, cột sống gù hoặc vẹo.
- Dễ bị gãy xương do va chạm nhẹ hoặc ngã.
- Có thể gặp tình trạng chuột rút, đổ nhiều mồ hôi, cảm thấy ớn lạnh…
Biện pháp phòng ngừa
Để phòng ngừa loãng xương, người cao tuổi cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp. Cụ thể:
Chế độ dinh dưỡng: Người cao tuổi cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng chất dinh dưỡng và phù hợp với nhu cầu cơ thể. Nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu canxi trong khẩu phần ăn vì ở độ tuổi này, khả năng ăn uống và hấp thu các chất dinh dưỡng đều bị hạn chế. Giảm lượng muối trong chế độ ăn hằng ngày để ngăn chặn sự phát triển nghiêm trọng của loãng xương.
Sữa là thực phẩm được khuyên dùng cho người cao tuổi, giúp ngăn ngừa loãng xương. Người cao tuổi nên tiêu thụ 500-1.000ml sữa mỗi ngày, bao gồm sữa tươi, sữa chua, sữa bột.
Hạn chế tiêu thụ rượu, bia, nước có ga, thuốc lá và các chất kích thích khác vì các loại thực phẩm này làm trở ngại cho quá trình điều trị và làm trầm trọng thêm tình trạng loãng xương.
Chế độ tập luyện: Cùng với chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi cần duy trì thói quen tập luyện đều đặn, vừa sức, khoảng 30-45 phút mỗi ngày. Nên ưu tiên các hoạt động ngoài trời như đi bộ nhẹ nhàng, tập luyện thái cực quyền, yoga… Đảm bảo thời gian nghỉ ngơi hợp lý và hạn chế làm việc nặng để tránh gây thêm tổn thương cho cơ bắp và xương. Thói quen này không chỉ có tốt cho hệ xương khớp mà còn tốt cho tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…
Thành An