Bữa sáng biên giới ở Công ty 78.
Trong hội trường, hàng chục bàn tròn và hàng trăm chiếc ghế đã được xếp sẵn, ai đến trước ngồi trước, mỗi bàn 10 người. Tổ phục vụ là cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Công ty 78. Như những nhân viên nhà hàng chuyên nghiệp, họ mang các món ăn ra, nào là: thịt heo, lòng heo, cơm, cháo... tất cả đều nóng hổi, thơm phức.

Mọi người trò chuyện rôm rả, hỏi thăm công việc, gia đình. Có người đã kịp về nhà thay bộ quần áo mới còn thơm mùi vải, cũng có người để nguyên bộ đồ bảo hộ công nhân lấm lem mủ cao su... Điều đó không quan trọng, họ đến ăn sáng với tâm trạng rất vui vẻ. Các em nhỏ cũng có dịp để vui đùa với chúng bạn. Không khí tươi vui, xốn xang cả một vùng biên giới.

Đại úy Nguyễn Xuân Hiển - Phó giám đốc Công ty 78 cho biết: Ý tưởng tổ chức “Bữa sáng biên giới” xuất phát từ tình thương và trách nhiệm với công nhân, người lao động. Họ phải thức dậy từ hơn 1 giờ sáng để lên lô cạo mủ cao su. Công việc bận rộn, chợ búa lại không có. Một bữa cải thiện với những món ăn tươi ngon không chỉ làm ấm lòng công nhân, người lao động mà còn tạo ra sự đoàn kết, gắn bó trong công ty, đội sản xuất và địa phương. Toàn bộ thực phẩm đều lấy từ trại chăn nuôi, tăng gia tập trung của công ty.

Ông Lục Cao Điểm từ Thanh Hóa vào ở với con trai là Lục Đình Thêm - y tá thuộc Đội sản xuất số 6, bộc bạch: Tôi có 3 đứa con đều là người của Công ty 78. Trước đây vợ chồng tôi chỉ vào thăm con rồi về, nhưng từ tháng 3-2017 thì vào ở hẳn. “Đất lành chim đậu” mà chú! Bữa ăn sáng nào công ty tổ chức chúng tôi cũng có mặt. Ở đây mọi người quan tâm, giúp đỡ nhau, các con tôi đều có nhà riêng, thu nhập ổn định.

Còn ông H’Rách Láo - Chủ tịch UBND xã Mô Rai không giấu được niềm vui: Tôi nghe nói nhiều về bữa sáng do Công ty 78 tổ chức, nhưng hôm nay mới được thưởng thức. Chứng kiến cảnh cả thôn sum vầy bên mâm cơm, tôi vui lắm. Đây chính là tình quân dân, là sức mạnh đoàn kết, sức sống mới trên vùng biên này.

Anh Sơn