Bác sĩ kiểm tra các tổn thương ở chân của bệnh nhi.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh nhi N.H.L, (14 tuổi, trú tại thị trấn Yên Sơn, Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng bỏng vùng đầu, mặt, cổ, bàn tay trái, chân trái, vùng bỏng đau rát, khó thở nhẹ, 2 mí mắt sưng nề.

Gia đình bệnh nhân cho biết: Bệnh nhi ở nhà nghịch diêm, tự chế pháo; khi nghe tiếng nổ, gia đình phát hiện đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Tài Tuệ - Khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: Bệnh nhi bị bỏng toàn bộ vùng đầu, mặt, cổ (độ II, III), bỏng tay trái và chân trái.

Theo bác sĩ Nguyễn Tài Tuệ, trong những ngày giáp Tết, trẻ vị thành niên có thể làm theo hướng dẫn trên các trang mạng, tự chế tạo làm pháo bằng diêm hoặc bằng một số chất dễ gây cháy nổ. Việc làm này rất nguy hiểm. Vì thế, nhà trường, gia đình cần giáo dục và phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ.

Bác sĩ khuyến cáo: Nếu nạn nhân bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt đắp vào mặt. Nếu bị bỏng ở người, chân, tay... cần ngâm bộ phận bị bỏng vào nước mát hoặc xả nhẹ vòi nước sạch (vào vùng bỏng) ít nhất 15 phút. Việc này có tác dụng làm giảm độ sâu của bỏng và giảm cảm giác đau đớn. Nếu quần áo dính vào vết bỏng thì tuyệt đối không gỡ ra vì sẽ làm rách vùng da bị bỏng, gây khó khăn cho quá trình trị liệu về sau.

Không được bôi hoá chất (dầu gió, nước vôi), kem đánh răng, nhựa chuối, nước mắm, mỡ trăn và đặc biệt là thảo dược không rõ nguồn gốc vào vùng bị bỏng vì có thể sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng và tổn thương nghiêm trọng hơn.

Nếu bị bỏng ở mắt do hóa chất bắn vào thì phải rửa mắt ngay bằng nước sạch để loại bỏ hoá chất càng sớm càng tốt, sau đó dùng vải mỏng băng mắt lại, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

                                                                                                  Thúy Anh