Thượng tá Nguyễn Danh Sự - Chính trị viên Đồn Biên phòng Kiểng Phước, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tiền Giang, đơn vị phụ trách địa bàn ven biển huyện Gò Công Đông cho biết: “Ngay khi Chỉ thị 01/CT-TTg được triển khai, đơn vị đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương 3 xã: Tân Tây, Tân Phước, Kiểng Phước và thị trấn Vàm Láng, thường xuyên trao đổi, nắm tình hình địa bàn để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật. Đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự nơi cư trú”.

Đồn Biên phòng Kiểng Phước được giao quản lý 18km bờ biển, có cửa sông Soài Rạp là cửa ngõ lưu thông huyết mạch từ biển vào T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh nội địa; lưu lượng tàu thuyền qua lại, neo đậu trên địa bàn rất đông. Những năm trước, tình hình trật tự xã hội trên địa bàn đơn vị quản lý có nhiều diễn biến phức tạp như: Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép, cướp giật, trộm cắp tài sản, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, cờ bạc, đá gà ăn tiền, số đề... Trước tình hình đó, bên cạnh công tác đấu tranh ngăn chặn, Đồn Biên phòng Kiểng Phước phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; đồng thời tích cực vận động nhân dân cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

“Hiện tại, trên địa bàn 3 xã: Tân Tây, Tân Phước, Kiểng Phước và thị trấn Vàm Láng có 340 Tổ nhân dân tự quản. Nhân dân cung cấp cho đồn Biên phòng 42 nguồn tin có giá trị để xử lý các vụ việc như: Đá gà, đánh bài, cho vay nặng lãi, tố giác tội phạm...” - Thượng tá Nguyễn Danh Sự chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Bình An - trú tại thị trấn Vàm Láng cho biết: “Qua những đợt tuyên truyền của các anh Biên phòng, chúng tôi đã hiểu về Luật Biển Việt Nam cũng như các quy định mới của Chính phủ về việc khai thác thủy, hải sản, bảo vệ biên giới, hải đảo không chỉ của cán bộ mà là nhiệm vụ của mỗi người dân”.

Hồ Phúc