Kính gửi:

Ông Lê Thế Tiệm

Thứ trưởng Bộ Công an

Thưa quý ông,

Năm 2006, TP Hà Nội thiếu khách sạn 5 sao trầm trọng, vì vậy, Thành uỷ và UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định số 78/2006/QĐ-UBND, ban hành quy chế khuyến khích đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp trên địa bàn TP Hà Nội dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh tổ hợp khách sạn - thương mại - văn phòng, căn hộ, công viên thiên niên kỷ Keangnam - Hà Nội, gồm 1 toà nhà cao 70 tầng có công năng làm khách sạn, văn phòng và khu thương mại; 2 toà nhà 47 tầng làm căn hộ cao cấp để bán. TP Hà Nội đã cho công ty này thuê 4,6ha tại đường Phạm Hùng, Hà Nội để làm dự án. Đây là một trong những vị trí đẹp nhất của Thủ đô Hà Nội. Trong khi tất cả các doanh nghiệp Việt Nam phải nộp tiền thuê đất từng năm thì Công ty Keangnam Vina được ưu tiên nộp 1 lần cho 50 năm, đồng thời, được nộp tiền chuyển quyền sử dụng đất 116,04 tỷ đồng cho diện tích 3.868m2 đất, xây dựng 2 toà nhà 47 tầng để bán. Với việc xây dựng nhà để bán này, Công ty Keangnam Vina sẽ thu lời gần 500 triệu USD. Việc này đã được Báo CCB Việt Nam đăng bài phản ánh nhiều lần về những khuất tất xung quanh dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh tổ hợp nói trên. Nhưng vì mục đích thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và thu hút khách du lịch, Chính phủ và TP Hà Nội vẫn phải có chính sách để khuyến khích việc đầu tư của Công ty Keangnam Vina. Trong khi Công ty TNHH Hoà Bình có 1 dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại 31 Kim Mã đã được trình lên UBND TP Hà Nội, nhưng để thực hiện dự án này, Công ty chúng tôi đã tự lo kinh phí để làm công tác đền bù giải phóng mặt bằng và phải lo cả nhà tái định cư cho các hộ dân. Vì vậy, Công ty chúng tôi đã phải cử bà Vũ Thị Tuyết Nhung tham gia vào HTX Dân Chủ làm công tác đền bù tài sản trên đất cho HTX Dân Chủ để thực hiện dự án. Giá trị thoả thuận đền bù cho HTX Dân Chủ là 3,8 tỷ đồng, dự kiến giá trị đền bù cho 70 hộ dân khoảng 200 tỷ đồng. Sau khi làm xong thủ tục đền bù, TP Hà Nội sẽ ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất này (4.499m2) và chúng tôi mới được quyền thuê đất như dự án của Công ty Keangnam Vina.

Việc chúng tôi “tự ý” làm công việc đền bù giải phóng mặt bằng thay cho UBND TP Hà Nội đã bị cơ quan cảnh sát điều tra C15 - Bộ Công an vào điều tra và ra lệnh khởi tố, bắt giam đối với ông Phạm Huy Thưởng, nguyên Chủ nhiệm HTX Dân Chủ, ông Cao Xuân Bình, nguyên Phó chủ nhiệm HTX Dân Chủ và bà Vũ Thị Tuyết Nhung, Chủ nhiệm HTX Dân Chủ.

Được biết, trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc tại HTX Dân Chủ, ông có nêu nội dung cho rằng việc kinh doanh khách sạn 5 sao cao 25 tầng, tại 31 Kim Mã là có lợi nhuận cao và một số người được trục lợi trong việc làm khách sạn này.

Thưa ông,

Trước đây, chúng tôi đã có đơn kiện Bùi Văn Hà, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra C15 - Bộ Công an, đã cố tình ra lệnh khởi tố và bắt oan sai ông Phạm Huy Thưởng, ông Cao Xuân Bình và bà Vũ Thị Tuyết Nhung; nhưng qua nội dung mà ông đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ như trên thì chúng tôi đã hiểu ra rằng, lĩnh vực kinh doanh khách sạn 5 sao trên địa bàn TP Hà Nội chỉ dành riêng cho các công ty nước ngoài; đó không phải là lĩnh vực kinh doanh của các công ty trong nước. Bằng lá thư này, chúng tôi thành thật xin lỗi ông; mong ông chiếu cố xem xét trả lại tự do cho ông Phạm Huy Thưởng, Cao Xuân Bình, đồng thời huỷ lệnh bắt bà Vũ Thị Tuyết Nhung. Chúng tôi xin hứa với ông rằng, sẽ không bao giờ dám đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh khách sạn 5 sao nữa.

Chúng tôi là những người thương binh, bệnh binh, đã lấy tên công ty là “Hoà Bình”, chỉ mong muốn được sống phần còn lại của cuộc đời mình trong hoà bình; chúng tôi cũng kính mong ông đừng chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra C15 và Công an TP Hà Nội điều tra, bắt bớ người của chúng tôi nữa. Chúng tôi xin hứa với ông là sẽ không bao giờ dám lấy “trứng chọi với đá” nữa.

Kính chúc ông mạnh khoẻ.

Trân trọng biết ơn ông.

Đại diện Công ty Hoà Bình

Phó tổng giám đốc

Trần Việt Hùng

Trần Việt Hùng