Dù chưa được cấp phép xây dựng thế nhưng trạm trộn bê tông của Công ty CP đầu tư Hoàng Việt (Cty Hoàng Việt) vẫn ngang nhiên xây dựng tại khu Ngọc Sơn 1, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Phản ánh tới Báo CCB Việt Nam, người dân xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cho rằng Cty CP đầu tư Hoàng Việt (Cty Hoàng Việt) đã ngang nhiên san ủi nhiều diện tích đất rừng sản xuất để xây dựng trạm trộn bê tông khi chưa được phép.

Anh N.V.T, sinh sống gần trạm trộn bê tông cho biết: Từ cuối năm 2023, Công ty Hoàng Việt cho tiến hành san ủi, xây dựng trạm trộn bê tông. Trong quá trình xây dựng, đất cát từ các xe vận chuyển vật liệu liên tục rơi vãi ra đường khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. “Chúng tôi liên tục ý kiến đến chính quyền địa phương nhưng không hiểu vì sao trạm trộn bê tông vẫn tiếp tục hoàn thiện. Khi đi vào khai thác, gia đình tôi cũng như nhiều hộ gia đình khác tại đây tiếp tục phải khổ sở. Mỗi ngày có hàng chục xe bê tông trọng tải lớn ra vào từ trạm trộn, cát sỏi từ các xe này rơi vãi xuống đường khiến nhiều em học sinh đi xe đạp, xe máy bị ngã. Ngoài ra tiếng ồn, bụi bặm từ trạm trộn cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người già, trẻ nhỏ” - anh T. bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên, một khoảng đồi tại khu vực Ngọc Sơn 1, xã Sơn Hùng đã bị Cty Hoàng Việt san ủi, xây dựng trạm trộn bê tông, làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, làm lán trại và các công trình phụ trợ khác. Trạm trộn này cách khu dân cư chưa đến 300m. Vào thời điểm trạm trộn bê tông hoạt động, khói bụi của xi măng, cát sỏi bay mù mịt bao phủ khu vực xung quanh. Ngoài ra, trên những tuyến đường quanh khu vực, đặc biệt là đoạn ở trước cổng trạm trộn bê tông, xi măng, cát, sỏi, bê tông rơi vãi khiến cho bụi bay mù mịt. Mỗi ngày có hàng chục lượt xe chở bê tông ra, vào, hoạt động tấp nập trên các tuyến đường liên thôn, liên xã tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND xã Sơn Hùng cho biết: Trước đây trạm trộn của Cty Hoàng Việt nằm ở khu  vực xóm Chanh, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn. Trong quá trình hoạt động đã gặp phải sự phản đối của người dân nên sau nhiều cuộc đối thoại với các cấp chính quyền, đơn vị này được UBND tỉnh Phú Thọ chấp nhận chủ trương chuyển địa điểm đến khu Ngọc Sơn 1. “Mới có chủ trương đầu tư và chưa được bán sản phẩm ra bên ngoài nhưng không hiểu lý do vì sao Cty Hoàng Việt đã tiến hành hoạt động, cho các xe trộn bê tông vận chuyển thành phẩm ra bên ngoài bán. Về vấn đề này chúng tôi sẽ kiểm tra và thông tin sau” - ông Thắng nói thêm.

Võ Hóa