Năm 2020, cùng thời điểm với Dự án Cổ Dương được tổ chức đấu giá, trên địa bàn huyện Đông Anh còn có một số ô/lô đất được tổ chức đấu giá với mức giá khởi điểm rất thấp. Vụ án liên quan đến đất đai ở Cổ Dương đã được cơ quan chức năng của Hà Nội làm sáng tỏ, nhưng bên cạnh đó ở huyện này còn nhiều lô đất giá đấu rất “bèo”.

Như Báo CCB Việt Nam thông tin ở bài viết trên số báo 1534 với tiêu đề: “Những ai làm sai lệch kết quả thẩm định giá Dự án Cổ Dương?”, đã phản ánh rõ về việc làm sai trái của một số cán bộ công chức huyện Đông Anh, một số cán bộ Sở TNMT Hà Nội… và Công ty thẩm định giá Vvai.

Đáng chú ý, sau khi cơ quan chức năng của Hà Nội ban hành kết luận điều tra về những sai phạm tại Dự án Cổ Dương, bà Nguyễn Thị Loan (vợ liệt sĩ - Thiếu tá Lê Văn Sinh, thuộc Lữ Đoàn 208, Bộ Tư lệnh Thông tin) - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Videmex và Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Mỹ Đình, Công ty cổ phần phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì... sau đó liên tục có đơn phản ánh hành vi thông đồng, móc nối, cố ý hạ thấp giá đất trước khi đưa ra đấu giá khu đất Dự án của một số cán bộ, công chức các Sở, ngành, UBND huyện Đông Anh…

Đơn và hồ sơ các doanh nghiệp và bà Loan gửi kèm về Báo CCB Việt Nam còn nêu ra một số điểm đấu giá đất trên địa bàn huyện Đông Anh có cùng ưu thế về cự ly, hạ tầng, cùng thời điểm và cùng được định giá ngang bằng, thậm chí là định giá thấp hơn giá khởi điểm ở Dự án Cổ Dương.

Cụ thể, khu đất đấu giá Điểm X1 có diện tích 4.641m2 nằm trên địa bàn thôn Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh được UBND huyện Đông Anh phê duyệt mức giá khởi điểm là 16.000.000 đồng/m2 đất.

Khu đấu giá DO04 ở thôn Phúc Hậu 1, xã Dục Tú, huyện Đông Anh có diện tích 1.181,7 m2; trong đó diện tích đất đấu giá là 89m2, bao gồm 01 thửa đất (ký hiệu thửa DO04) được UBND huyện Đông Anh phê duyệt mức giá khởi điểm là 16.000.000 đồng/m2.

Hay như khu đất đấu giá Điểm X21 có diện tích 3.343m2 nằm trên thôn Thiết Bình, xã Vân Hà được UBND huyện Đông Anh phê duyệt giá khởi điểm là 15.000.000 đồng/m2.

Các thửa đất 25,27, 29,38 thuộc Khu đấu giá quyền sử dụng đất X5, thôn Đông Tây, xã Vân Nội có tổng diện tích khu đất đấu giá là 4.978,1m2. Mức giá khởi điểm do UBND huyện Đông Anh phê duyệt là 18.000.000 đồng/m2 đất.

Đáng chú ý, lô đất đấu giá I-A1 có diện tích đất 5.310m2, thuộc dự án Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu đất xây dựng nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất phía bắc đường 23B tại xã Tiên Dương được UBND huyện Đông Anh phê duyệt giá khởi điểm chỉ là 13.800.000 đồng/m2 - thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm ở Dự án Cổ Dương nằm trên địa bàn xã này.

Theo khoản 2, Điều 1 Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND ngày 15-10-2019 của UBND T.P Hà Nội quy định: (1) Chủ tịch UBND T.P Hà Nội phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất mà diện tích tính thu tiền sử dụng đất của thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo giá đất trong Bảng giá đất) trên 30 tỷ đồng. (2) Thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm do Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt giá khởi điểm đấu giá các trường hợp dưới 30 tỷ đồng.

Chiểu theo Quyết định số 19, các doanh nghiệp gửi đến báo chí lời kêu cứu và nêu ra thực tế một số lô đất ở huyện Đông Anh (cùng thời điểm đấu giá đất ở Dự án Cổ Dương) được đưa ra đấu giá, cho thấy có lô đất bị chia tách, sau đó được định giá rất thấp ở mức giá khởi điểm chỉ từ 13,8 triệu đồng đến 18 triệu đồng/m2. Mỗi bước giá bỏ thầu sau đó cũng chỉ tăng 300.000 đồng/m2/bước giá.

Vì vậy, đối với Dự án Cổ Dương được phê duyệt giá khởi điểm 18,2 triệu đồng/m2, thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần kiểm tra lại toàn bộ quá trình đấu giá các thửa đất nêu trên ở huyện Đông Anh. Có làm được như vậy thì mới xử lý được triệt để những sai phạm, làm thất thoát tài sản của Nhà nước trong đấu giá QSDĐ!

- Đối với vụ án dìm giá ở Dự án Cổ Dương, các doanh nghiệp cho rằng, việc họ tham gia đấu giá sau khi cơ quan thẩm định giá đã hoàn thành và bản thân họ không có chức năng nhiệm vụ, không có quyền được tham gia thẩm định giá đất. "Những vi phạm trong đấu giá bắt nguồn từ hành vi của những người có trách nhiệm tư vấn, thẩm định, phê duyệt giá bán tài sản đấu giá. Doanh nghiệp tham gia đấu giá chỉ khi đã hoàn thành giá khởi điểm mà UBND T.P Hà Nội đã phê duyệt".
- Kết luận điều tra và cáo trạng xác định, khu đất đấu giá ở Dự án Cổ Dương được Công ty cổ phần tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội (Cty Vvai) xác định giá trị ban đầu khoảng 500 tỷ đồng. Thế nhưng, trước yêu cầu của một số cán bộ thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh, đơn vị thẩm định giá hạ giá xuống còn khoảng 300 tỷ đồng. Để hoàn thiện chứng thư thẩm định giá, các đối tượng đã lập khống 12 phiếu khảo sát đưa vào hồ sơ; một số cán bộ trong Hội đồng Thẩm định giá đất không làm tròn trách nhiệm, dẫn đến nguyên nhân sau đấu giá làm thất thoát tài sản nhà nước như Cơ quan tố tụng Hà Nội cáo buộc là hơn 135 tỷ đồng…

Chính Nhi