Bị phá nhà hơn 1 năm nay không được xử lại, gia đình CCB Hưng sống cảnh màn trời, chiếu đất.

Ngày 23-8-2023, Báo CCB Việt Nam, số 1502 có bài “Gia đình CCB Phạm Văn Hưng có bị xâm phạm?”của tác giả Thành Nam. Bài báo phản ánh vụ việc gia đình CCB Phạm Văn Hưng, trú tại thôn 5A, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) đã lâm vào cảnh cùng quẫn: Đất được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) bị chủ nợ ép sang nhượng có dấu hiệu trái quy định của pháp luật. Gia đình CCB Hưng còn bị chủ nợ thuê người đến chặt phá cây trồng, dỡ nhà, khiến gia đình lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất” hơn năm nay. Nhưng vụ việc đã không được cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, thấu đáo!

Từ diễn biến vụ việc

Qua điều tra cho thấy: Trong quan hệ làm ăn, vợ chồng CCB Phạm Văn Hưng, Vũ Thị Lán thôn 5A, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo có giao dịch vay tiền của ông Lê Vĩnh Tiến, sinh năm 1960, Giám đốc HTX Thương mại - Dịch vụ Thành Công, trú tại thôn 7, xã Ea Ral, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk). Tính đến ngày 25-5-2021, gia đình ông Hưng nợ cả gốc, lãi tổng cộng là 816 triệu đồng.  

Ngày 22-2-2021, tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Thị Hương Thùy (từ ngày 29-3-2021 đổi thành Văn phòng Công chứng Phạm Văn Quế), địa chỉ 535 đường Giải Phóng, tổ dân phố 12, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo, ông Tiến yêu cầu vợ chồng ông Hưng, cùng con gái Phạm Thị Thu Trang ký kết 2 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 2 thửa đất (thửa 1: 4.492m2, thửa 2: 9.120m2 ) sang cho vợ, chồng ông Tiến, với số tiền thửa 1: 150.000.000 đồng; thửa 2: 250.000.000 đồng. Mục đích của việc sang nhượng này là để ông Tiến đảm bảo khoản nợ 816 triệu đồng mà gia đình ông Hưng đã nhận nợ. Cũng theo thỏa thuận hai bên, sau khi ký hợp đồng sang nhượng, hộ ông Hưng tiếp tục quản lý, sử dụng đất, mỗi năm trả hộ ông Tiến 200 triệu đồng tiền nợ; trả liên tục trong 4 năm, khi hết 816 triệu đồng, thì ông Tiến làm thủ tục chuyển nhượng lại 2 thửa đất trên cho vợ chồng ông Hưng.

Sau đó, với lý do gia đình ông Hưng không trả nợ theo cam kết, ngày 16-11-2022, và 20-2-2023 ông Tiến đã đưa người vào vườn (rẫy) gia đình ông Hưng đang quản lý, nhổ 700 trụ tiêu, 300 gốc chanh dây; dỡ ngói, phá cửa, đập phá bàn thờ... Ngoài ra, theo phản ánh của ông Hưng, thì người ông Tiến thuê còn lấy đi của gia đình ông số tiền 120 triệu đồng. Tính ra thiệt hại cho ông Hưng lên đến hàng tỷ đồng).

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, ông Hưng đã tố giác đến Công an huyện Ea H’leo. Ngày 10-11-2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’leo ban hành Thông báo số 311/TB-ĐTTH, với quyết định “Không khởi tố vụ án hình sự”, vì cho rằng toàn bộ đất, và tài sản trên đất đã đứng tên gia đình ông Tiến.

Các khiếu nại của gia đình ông Hưng đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ea H’leo và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đều bị bác bỏ, với cùng quan điểm trên.  

Tuy nhiên, ngoài tố cáo hành vi hủy hoại tài sản, xâm phạm chỗ ở đến cơ quan Công an; gia đình ông Hưng còn khởi kiện ông Tiến ra Tòa án Nhân dân huyện Ea H’leo, yêu cầu hủy bỏ 2 hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được lập ngày 22-2-2021, tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Thị Hương Thùy, vì là hợp đồng giả tạo, và không đủ thành viên trong hộ gia đình ông Hưng ký trong hợp đồng.

Đến những bất thường  

Điều bất thường dễ nhận thấy nhất, là giá trị tài sản, nhất là đất của 2 hợp đồng chênh lệch - thấp hơn nhiều lần so với xa với giá trị  thực.  Bởi vào thời điểm đó, giá trị 2 thửa đất, cây trồng và nhà ở trên đất của hộ ông Hưng thực tế hơn 3 tỷ đồng, lại chỉ tính 400 triệu đồng. Giải thích về bất hợp lý này, ông Hưng nói: “Tin lời ông Tiến, ký hợp đồng chỉ nhằm mục đích đảm bảo số nợ 816 triệu đồng, nên mới ký”.

Điều bất thường thứ hai, hộ khẩu gia đình ông Hưng có tổng cộng 5 nhân khẩu (vợ, chông và 3 con), nhưng Văn phòng Công chứng Nguyễn Thị Hương Thùy lại không sử dụng sổ hộ khẩu để lập hợp đồng chuyển nhượng, mà lại chỉ căn cứ  “Đơn xác nhận thành viên trong hộ gia đình có 3 người” của hộ ông Hưng do Công an xã Ea Hiao xác nhận ngày 21-12-2021. Đây cũng là điều bất thường cần làm rõ.

Từ diễn biến, cũng như kết quả giải quyết của vụ việc, đến nay chúng tôi nhận thấy: Trên thực tế, hộ gia đình ông Hưng đã bị xâm phạm nghiêm trọng về chỗ ở. Vì hộ ông Hưng hiện tại không còn chỗ ở nào khác. Do chính quyền cơ sở không cho lợp lại ngói, sửa lại nhà, nên ông Hưng phải sống cảnh màn trời, chiếu đất, vô cùng cơ cực. Hơn nữa, với những diều bất thường như đã phân tích ở trên, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần hủy bỏ giá trị pháp lý của các bản hợp đồng chuyển nhượng đất trên.

Luật sư Lê Xuân Anh Phú - Công ty Luật Thành Công (Đoàn Luật sư Đắk Lắk) cho rằng: “Theo sổ hộ khẩu của hộ CCB Hưng được cấp vào ngày 19-3-2003 và cấp đổi vào ngày 26-3-2014, thể hiện từ năm 1996 đến sau ngày 26-3-2014 có 5 nhân khẩu, gồm: Phạm Văn Hưng, vợ Vũ Thị Lán, các con Phạm Văn Hiếu, Phạm Thị Lành và Phạm Thị Thùy Trang, nhưng Công chứng viên lại chỉ công chứng 3 người gồm vợ chồng ông Hưng và một người con là sai - xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên hộ gia đình (quy định tại Khoản 5, Điều 40 Luật Công chứng).

Cũng theo Luật sư Lê Xuân Anh Phú, hành vi tổ chức phá nhà cửa, dỡ ngói, đập phá bàn thờ của ông Tiến gây ra với hộ ông Hưng là có dấu hiệu tội “Xâm phạm chỗ ở người khác”, theo quy định tại điểm d, khoản 1, và điểm a, khoản 2 Điều 158 Bộ luật Hình sự, nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Ea H’leo và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ea H’leo không điều tra, xử lý là bỏ lọt tội phạm.

Kiều Bình Định